Giá sầu riêng giảm xuống mức 20.000 đồng/kg, lợi nhuận vẫn cao hơn cà phê và hồ tiêu

2021-08-31 22:32:11

Cây sầu riêng hiện tại đang là cây trồng được trồng trên diện tích lớn tại các tỉnh Tây Nguyên. So với các cây công nghiệp khác như mắc ca, càphê, ca cao, hồ tiêu... thì cây sầu riêng đang mang lại hiệu quả cao nhất cho người nông dân Tây Nguyên.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, vấn đề tiêu thụ nông sản của người nông dân gặp nhiều khó khăn, giá cả nhiều loại nông sản bấp bênh, xuống thấp. Thế nhưng, cây sầu riêng vẫn giữ được vị thế và đang mang lại niềm vui lớn cho người nông dân Tây Nguyên

Ông Trương Đình Nhật, thôn Nam Phú (xã Nam Đà, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông) cho biết, gia đình ông có 180 cây sầu riêng trồng giống Ri 6 và Dona. Hiện nay, vườn sầu riêng của gia đình có 20 cây đã bước vào thời kỳ thu hoạch chính. Năm nay, thời tiết thuận lợi, nên chất lượng và sản lượng sầu riêng của gia đình ông cao hơn mọi năm. Với 20 cây sầu riêng, ông Nhật thu khoảng được hơn 5 tấn quả. Tuần trước, vừa bán sầu riêng cho thương lái thu được 150 triệu đồng, trừ chi phí, gia đình ông lời khoảng 130 triệu đồng.

Ông Nhật cho biết thêm, nếu giá sầu riêng giảm xuống tầm 20.000 đồng/kg thì lợi nhuận vẫn cao hơn cà phê và nhiều cây trồng khác.

Gia đình bà Trần Thị Tươi, ở thôn 8, xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp), cho biết, đa số các hộ trồng sầu riêng đều bán sỉ sản phẩm cho các thương lái. Giá bán sỉ sầu riêng Ri6 vào khoảng 35.000 đồng/kg, sầu riêng Dona khoảng 55.000 đồng/kg, giảm khoảng 40-60% so với năm trước. Nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Hiện gia đình bà có 90 cây sầu riêng đang cho thu hoạch, sau khi trừ chi phí, gia đình bà thu lãi khoảng 350 triệu đồng.

Ông Lê Quang Dần, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông cho biết, trong thời điểm do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều loại trái cây giá xuống thấp khiến nhiều nông dân mất nguồn thu nhập, nhưng sầu riêng vẫn bảo đảm mức giá ổn định, đem lại lợi nhuận khá cao. Vì vậy, bà con nông dân đã chú trọng đầu tư chăm sóc nhiều hơn cho vườn sầu riêng.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia