Giá thanh long đã giảm lại mất thêm chi phí do giá điện tăng hơn 8%

2019-04-03 09:44:32

Những tưởng thanh long nghịch vụ sẽ được giá để bù lại chi phí tăng do giá điện tăng, nhưng người dân Bình Thuận lại thêm thua lỗ vì thanh long rớt giá.

Đến thời vụ thu hoạch thanh long nghịch vụ nhưng giá lại giảm mạnh khiến bà con nông dân trồng thanh long ở Bình Thuận đang hết sức lo lắng. Những ngày qua, giá thanh long từ 18.000 đồng/kg rơi xuống 12.000 đồng/kg. Với thanh long giá đẹp cũng chỉ được thương lái trả ở mức 13.000 đồng/kg.

Chong đèn cho thanh long vào mùa nghịch

Gia đình chị Thường ở xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc vừa thu hoạch thanh long trên 450 trụ chong đèn trái vụ. Dù thu được 3.5 tấn loại có mẫu mã đẹp nhưng đến khi thương lượng với thương lái, chị cũng chỉ bán được ở mức giá 12.500 đồng/kg.

Chị Thường chia sẻ: “thanh long phải bán được mức giá từ 15.000 đồng/kg trở lên thì mới mong có chút lợi nhuận, nếu chỉ bán ở mức 12.000 đồng/kg thì lấy đâu ra lãi. Giờ chi phí lại tăng cao nữa thì lại càng khó khăn hơn”.

Theo nhiều thương lái, do lượng hàng ở các vựa lớn xuất khẩu đi Trung Quốc tồn kho nhiều, đẩy giá xuống thấp. Từ 10 ngày nay giá thanh long bắt đầu giảm và có khả năng sẽ tiếp tục giảm trong những ngày tới.

Trong khi đó, người dân trồng thanh long lại thêm lo lắng khi nhận được thông báo giá điện đột ngột tăng thêm 8,36% từ ngày 20/3. Như vậy, chi phí để sản xuất lại tăng lên cao, vì tiền điện chong đèn cho thanh long ra trái chiếm phần lớn trong chi phí đầu tư sản xuất. Canh tác thanh long nghịch vụ vốn được kì vọng sẽ mang lại thu nhập khá nhưng giờ lại không còn mang lại hiệu quả kinh tế như trước đây.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm