Giá thanh long tăng chóng mặt, nên mừng hay lo?

2021-02-21 23:39:37

Sau Tết Nguyên đán, giá thanh long liên tục tăng. Hiện giá thanh long thu mua tại vườn đạt 18.000 – 20.000 đồng/kg, tăng gấp 4 lần so với trước Tết Nguyên đán.

Giá thanh long đang được thương lái thu mua ở mức 18.000 - 20.000 đồng/kg

Trong những ngày đầu năm Tân Sửu 2021, thanh long vụ nghịch tại tỉnh Bình Thuận bất ngờ tăng mạnh trở lại sau thời gian dài liên tục giảm giá. Hiện thanh long được thu mua tại vườn ở mức 18.000 – 20.000 đồng/kg, tăng gấp 4 lần so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Thậm chí, nhiều nơi, thương lái phải lùng sục vào tận các vườn trồng thanh long để thu mua nhưng vẫn không đủ nguồn cung.  Mặc dù giá tăng cao, nhưng người trồng thanh long ở Bình Thuận cảm thấy mừng ít, lo nhiều vì không biết trong những ngày tới, giá sẽ biến động như thế nào.

Theo Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, nguyên nhân khiến giá thanh long tăng vọt ít ngày qua có thể do các cơ sở thu mua thanh long hoạt động trở lại, khai trương ngày đầu năm dẫn đến khai trương ngày đầu năm dẫn đến nhu cầu thu mua cao, các nhà vườn không đủ cung ứng. Tuy nhiên, giá thanh long tăng mạnh những ngày vừa qua có thể là “tăng ảo”. Trong những ngày tới, khi lứa thanh long phục vụ thị trường dịp rằm tháng Giêng bắt đầu thu hoạch thì giá loại trái cây này sẽ chững lại hoặc giảm.

Còn theo một số thương lái thu mua thanh long lâu năm, sở dĩ giá tăng là do nguồn hàng đầu năm còn ít không đủ đáp ứng nhu cầu. Hầu hết nhà vườn đều chong đèn kích thích ra hoa trái vụ để bán vào dịp Tết Nguyên đán. Vì vậy, sau Tết thì nguồn cung ít đi. Cùng với đó nhiều vựa thu mua thanh long phải đẩy mạnh mua vào để có chuyến hàng xuất hành đầu năm. 

Mặc dù vẫn biết giá thanh long thường hay “nhảy múa” thất thường, nhưng đầu năm, thanh long đã có giá cao ngất ngưởng khiến nông dân hy vọng năm 2021 có một mùa vụ thuận lợi để bù lại những thất bát trong năm qua.

Bình Thuận đang là địa phương có diện tích và sản lượng thanh long lớn nhất cả nước. Hiện nay, toàn tỉnh Bình Thuận là 33.750 ha trồng thanh long, sản lượng thu hoạch hàng năm trên 550.000 tấn. Trong đó, 80 – 90% sản lượng thanh long của tỉnh Bình Thuận xuất khẩu ở dạng trái tươi sang thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Do còn phụ thuộc vào một thị trường theo con đường xuất khẩu tiểu ngạch khiến giá trái thanh long luôn bấp bênh.

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Nguyen thi tám
23/02/2021 05:41

Hỏi đáp

Trả lời


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng