Giá tiêu hôm nay (5/12): Biến hạt tiêu thành nước hoa, mỹ phẩm?

2018-12-05 09:58:41

Sắp vào mùa thu hoạch, nhưng giá tiêu liên tục giảm khiến bà con nông dân lao đao, nhiều hộ chán nản đã bỏ mặc vườn tiêu không chăm sóc.

Hiện tại hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đang trong giai đoạn nuôi trái, hầu hết các hộ trồng tiêu đang thực hiện phun xịt dưỡng trái cho cây tiêu để chuẩn bị thu hoạch. Nhiều nhà vườn cho hay, năm nay thời tiết thuận lợi nên cây tiêu sinh trưởng ổn định, ít sâu bệnh. Dự kiến năng suất và sản lượng hồ tiêu sẽ tăng hơn so với mọi năm. Tuy nhiên, hiện nay giá tiêu đang giảm chỉ còn khoảng 55.000 - 57.000 đồng/kg khiến cho người trồng tiêu lo lắng, không mấy phấn khởi. Trong khi đó vào cùng kì này năm 2017, giá tiêu ở mức 180.000 - 190.000 đồng/kg.

Cập nhật giá tiêu hôm nay (05/12) Nguồn: Tintaynguyen

Để trồng một bụi tiêu cho đến khi thu hoạch, bà con nông dân phải mất khoảng 3 - 4 năm, cộng thêm 1 năm chăm sóc cây tiêu mới cho trái. Tuy nhiên, với mức giá thấp như hiện nay người trồng tiêu sẽ lỗ vốn do chi phí đầu tư giống, công chăm sóc, tưới nước, phân bón, thuốc trừ sâu, công thu hoạch… ở mức khá cao. Nông dân cho biết, nếu có chăm sóc, bón phân cho cây tiêu, khi thu hoạch tiền bán tiêu không đủ bù cho chi phí thuê mướn nhân công.

Hồ tiêu được mùa nhưng nông dân vẫn không vui

Để tìm ra giải pháp cho vấn đề này, sáng qua (4/12), tại TP.HCM đã diễn ra hội nghị quốc tế ngành hồ tiêu Việt Nam.

Một đánh giá rất được lưu ý đó là Bộ NN&PTNT cho rằng, hồ tiêu là ngành quy mô không lớn nhưng giá trị trên toàn cầu lại không hề nhỏ. Tuy nhiên, trước một ngành hàng được coi là đặc sản của Việt Nam nhưng trong 3 năm qua giá đã biến động từ trên dưới 200.000 đồng/kg xuống chỉ còn trên dưới 50.000 đồng/kg thì đó là vấn đề Việt Nam cần phải giải quyết.

Đánh giá của các bên đều cho thấy cung đã vượt cầu rất nhiều. Với 97% sản lượng là xuất khẩu, Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh phát triển dựa trên nhu cầu thế giới, nỗ lực không ngừng để có một hình ảnh hồ tiêu sạch, an toàn chứ không phải chạy theo số lượng. Trong 5 năm gần đây, diện tích hồ tiêu tăng gấp 3 lần là vấn đề cần giải quyết. Với sự tham gia của 80 doanh nghiệp nước ngoài, hiệp hội gia vị Mỹ, Đức, châu Âu đã cho thấy, trong xu hướng nguồn cung quá lớn, nếu Việt Nam chỉ hướng đến sản xuất hồ tiêu để ăn thì đó là một sự lãng phí. Hồ tiêu làm mỹ phẩm, nước hoa, làm nguyên liệu thứ cấp cho các ngành khác phải là con đường cần tính đến bởi nhu cầu này trên toàn cầu là rất lớn.

Agritech

Tham khảo vtv.vn, vov.vn, tintaynguyen.com

 


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia