Giá tiêu xuất khẩu khó tăng cao trong những tháng cuối năm

2022-07-31 21:22:22

Xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc giảm mạnh khiến giá tiêu xuống mức thấp nhất trong 6 tháng qua.

Do Trung Quốc – thị trường chính của hồ tiêu Việt Nam vẫn tiếp tục chính sách "Zero COVID" đã kéo sức mua chậm lại. Điều này khiến giá tiêu trong nước trong quý 2/2022 giảm so với quý 1 và khó tăng cao trong những tháng cuối năm.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, có 5 yếu tố ảnh hưởng lên giá hồ tiêu trong nửa cuối năm:

- Một là, niên vụ hồ tiêu 2022- 2023, nguồn cung từ Brazil ước đạt sản lượng cao hơn niên vụ 2020 - 2022, trong khi nhu cầu tiêu thụ toàn cầu bị chậm lại theo chu kỳ hàng năm.

- Hai là, căng thẳng chính trị Nga – Ukraina, giá nhiên liệu và giá nhiều mặt hàng hóa khác tăng mạnh, khiến nền kinh tế nhiều nước tăng trưởng chậm lại và người dân có xu hướng tiết kiệm chi tiêu. Điều này dẫn đến nhu cầu nhập khẩu tiêu của các nước Đông Âu sẽ giảm.

- Ba là, Sri Lanka sẽ đẩy mạnh xuất khẩu tiêu kể cả lượng hàng tồn kho. Do đó giá thành có thể rẻ hơn để cạnh tranh với các nước khác.

- Bốn là, Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chính sách "Zero COVID" sẽ khiến nhu cầu hồ tiêu chưa đạt mức như kỳ vọng.

- Năm là, tình trạng tắc nghẽn cảng ở châu Âu là vấn đề chính dẫn đến sự trì hoãn các lịch trình vận tải. Tình trạng thiếu chỗ và thiếu container vẫn còn căng thẳng, đặc biệt các nước xuất khẩu ở Đông Nam Á.

Cổng Nông Dân 


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia