Giải cứu bí đỏ Đăk Lắk với giá 4.900 đồng/kg; Dưa hấu lại nằm chờ 'giải cứu'

2018-05-11 10:20:57

Khoảng 60 tấn bí đỏ sẽ được tiêu thụ trong một hệ thống C ở khu vực phía Nam với giá không lãi 4.900 đồng/kg trong một tuần, từ ngày 10-5.

Bí đỏ được đưa lên xe chở về TP.HCM, giá đến tay người tiêu dùng 4.900 đồng/kg - Ảnh: T.T

Đây là số bí đỏ được trồng tại các hộ nông dân Xã Cư Yang, Huyện Eakar, tỉnh Đăk Lắk đang gặp khó tiêu thụ do được mùa mất giá.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - chủ tịch UBND Xã Cư Yang cho biết vụ đông xuân năm 2018, diện tích trồng cây bí đỏ của xã Cư Yang là 110 ha, năng suất ước tính 20 tấn/ha. Hiện nay do giá bí đỏ giảm dẫn đến tình trạng được mùa nhưng mất giá.

Khu vực này thiếu các công ty chuyên thu mua, chủ yếu phụ thuộc vào thương lái dẫn đến đầu ra của sản phẩm bí đỏ không ổn định.

Đây không phải là lần đầu tiên bí đỏ của các hộ nông dân Xã Cư Yang được giải cứu. Hồi tháng 6 năm ngoái, hơn 20.000 tấn bí đỏ của vùng này được một siêu thị khác tổ chức giải cứu.

Nhà bán lẻ cũng đã đề xuất các giải pháp hợp tác lâu dài với địa phương nhằm tránh lặp lại tình trạng được mùa mất giá tuy nhiên, tình trạng giải cứu vẫn lặp lại năm nay. Giá giải cứu năm nay cũng cao hơn năm ngoái, từ 2.200 đồng/lg lên 4.900 đồng/kg.

Trước đó, sản phẩm củ cải trắng của các hộ nông dân huyện Mê Linh - Hà Nội gặp khó tiêu thụ, siêu thị đã thu mua và bày bán ở khu vực miền Bắc với giá hỗ trợ cho nông dân là 3.900 đồng/kg.

Chỉ 2 tuần sau đó, giá của củ cải trắng đã ổn định và người nông dân tránh được tình cảnh thua lỗ.

Ngoài ra thị trường còn có một số chương trình giải cứu khác như hỗ trợ tiêu thụ thịt lợn cho nông dân vào tháng 5-2017, Chung tay vì dưa hấu Quảng Ngãi hồi tháng 4-2017, Bán chuối già hương không lãi hỗ trợ nông dân Đồng Nai, tháng 3-2017…

Theo bà Vũ Kim Hạnh, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao, hiện tượng giải cứu nông sản thừa được lặp lại qua mỗi năm xuất phát từ vấn đề lớn nhất là nông sản Việt Nam là không có thương hiệu, không nâng cao được giá trị cho hàng nông sản vì thiếu quy trình sản xuất an toàn, sạch.

Thương lái Trung Quốc ngừng mua, dưa hấu lại nằm chờ 'giải cứu'

Dù đã vào mùa thu hoạch và giá dưa hấu rớt xuống còn 1.000 đồng/kg, nhưng nhiều hộ dân ở Quảng Nam đang bất lực nhìn hàng ngàn tấn dưa chất đống ngoài đồng vì thương lái không chịu thu mua.

Hiện giá dưa hấu rớt xuống còn 1.000 đồng/kg, nhiều hộ nông dân trồng dưa lao đao

Thương lái lật kèo

Ở “vựa” dưa hấu lớn Phú Ninh, gần một tuần nay người trồng dưa đứng ngồi không yên vì giá dưa rớt thê thảm. Đang ngồi nhặt những quả dưa hư hỏng sau trận mưa giông, bà Nguyễn Thị Phương (50 tuổi, ở xã Tam An, Phú Ninh, Quảng Nam) buồn bã cho biết gia đình bà trồng hơn 5 ha dưa, vào thời điểm này năm ngoái dưa có giá từ 5.000 - 6.000 đồng/kg, còn năm nay giá thu mua tại ruộng chỉ còn chưa đầy 1.000 đồng/kg. Với mức giá này, sau khi trừ các chi phí, nông dân đã thua lỗ nặng. Ấy là chưa tính đến công lao động của cả gia đình.

“Năm ngoái, dưa được mùa được giá, với 1 ha dưa sau khi trừ chi phí gia đình tôi có thể thu lãi khoảng 10 - 15 triệu đồng. Năm nay thì đành thu hoạch về cho bò ăn, vì có bán cũng không ai mua”, bà Phương thở dài.

Nhiều người gánh dưa đi bán lẻ để vớt vát chút vốn ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Theo một số người chuyên trồng dưa, năm nay dưa được mùa nhưng lại… không tìm ra thương lái. Thương lái Trung Quốc ngừng thu mua, lợi dụng tình trạng này thương lái nội liền ép giá. Đang gánh dưa chuyển ra xe, anh Ngô Đức Thịnh (40 tuổi, ở thị trấn Phú Thịnh, huyện Phú Ninh) cho hay gia đình đành thu hoạch rồi mang đi bán lẻ ở một số huyện vùng cao với hi vọng vớt vát lại chút vốn. Thương lái không chịu thu mua, dưa hấu đến mùa thu hoạch nếu gặp cơn mưa giông thì sẽ bị nứt, hư hỏng hết.

“Bao nhiêu vốn liếng đều đổ vào mấy ruộng dưa này, chưa kể công chăm sóc, ăn ngủ với dưa. Giờ đùng một cái, dưa chín thì thương lái lật kèo, ép giá khiến hàng ngàn tấn dưa "ứ đọng" ngoài đồng. Nếu không bán được, chắc 3 ha dưa còn lại đành phải bỏ thối vì tiền thuê nhân công thu hoạch không bù nổi tiền bán dưa”, anh Thịnh nói.

Điệp khúc “giải cứu dưa”

"Nghe nói có một số nhóm bạn trẻ ở Hà Nội bảo sẽ mua dưa với giá 3.000 đồng/kg rồi đưa đi bán giúp nên mấy ngày nay tôi huy động nhiều người ra đồng thu hoạch. Hi vọng vụ dưa này sẽ được giải cứu, để có vốn sang năm trồng tiếp”, anh Ngọc cho biết.

Ông Võ Thanh Anh, Trưởng phòng NN-PTNT H.Phú Ninh, cho hay vụ dưa năm nay toàn huyện trồng hơn 490 ha (chủ yếu ở các xã Tam Phước, Tam Lộc, Tam An...), sản lượng ước đạt gần 13.000 tấn. Hiện nay, dưa ở Trung Quốc cũng đang trong thời kỳ thu hoạch nên họ dừng nhập dưa Việt Nam. Đến thời điểm này, có hơn 100 ha dưa chưa được thu hoạch, lượng dưa hấu cần được “giải cứu” khoảng 3.000 tấn.

Tổng hợp 

Xem thêm