'Giải cứu' trái dừa khô, giá rớt mạnh chỉ còn khoảng 2.000 đồng/trái

2022-07-07 14:32:13

Tại thủ phủ trái dừa khô Bến Tre, người trồng dừa đang lo lắng vì giá rớt mạnh chỉ còn khoảng 2.000 đồng/trái, thậm chí không thể bán được ở các vùng nông thôn.

Dừa khô tại Bến Tre rớt giá mạnh (Nguồn: Internet)

Tỉnh Bến Tre có diện tích trồng dừa lớn nhất cả nước với hơn 77.000 ha, sản lượng dừa đạt hơn 600 triệu trái/năm. Người trồng dừa tại tỉnh Bến Tre đang gặp khó khăn vì bế tắc đầu ra, giá rớt sâu.
Trước đây, giá dừa khô dao động từ 6.000 – 7.000 đồng/trái. Nhưng do thị trường xuất khẩu các sản phẩm từ dừa gặp khó khăn, nhất là khi Trung Quốc thực hiện chính sách "Zero covid", giá dừa khô rớt mạnh, chỉ còn trên dưới 2.000 đồng/trái. Với mức giá này, người trồng dừa không những không có lãi mà còn lâm vào cảnh thua lỗ.
Ông Nguyễn Văn Bé Sáu, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bến Tre cho biết, tỉnh Bến Tre đang kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương quan tâm, “giải cứu” trái dừa khô. Về lâu dài, tỉnh đã gửi Văn bản đến Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương để đàm phán với phía Trung Quốc đưa trái dừa xuất khẩu nhanh và xúc tiến thương mại. Hiện các doanh nghiệp vẫn đang còn thu mua dừa cho bà con để sản xuất nhưng phải có vốn để mua trữ lại. Sở Công Thương vừa báo cáo UBND tỉnh để trao đổi với bên ngân hàng. Sở cũng tuyên truyền bà con không nên đốn bỏ dừa khô trồng dừa xiêm, nên duy trì vườn dừa hữu cơ.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia