Giao mùa, cảnh báo nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm

2019-04-08 14:04:27

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, thời điểm giao mùa từ đầu tháng 4 đến tháng 5/2019, nhiều nguy cơ xuất hiện dông, sét, lốc, mưa đá… trên toàn quốc. Người dân cần hết sức đề phòng những hiện tượng thời tiết nguy hiểm này.

Dông, sét, lốc và mưa đá xuất hiện sớm

Từ tháng 2 đến nay, dông, sét, lốc và mưa đá đã sớm xuất hiện tại các tỉnh phía bắc như Sơn La, Thái Nguyên và mới đây nhất được ghi nhận tại tỉnh Nghệ An. So với các năm, hiện tượng mưa đá xuất hiện sớm hơn, báo động cho một năm diễn biến bất thường của thời tiết. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, nhiệt độ trung bình từ tháng 4 - 8/2019 trên phạm vi toàn quốc sẽ phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) khoảng 0,5-1,00C.

Mưa đá và lốc xoáy xảy ra ở Nghệ An vào ngày 6/4 vừa qua

Mùa hè năm nay tại các khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ được dự báo sẽ đến sớm và gay gắt hơn mọi năm. Các đợt nắng nóng có khả năng tập trung từ tháng 4 – tháng 5 ở phía Tây Bắc Bộ, từ tháng 5 – tháng 6 ở phía Đông Bắc Bộ, từ tháng 5 – tháng 8 tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Đặc biệt, ở thời điểm giao mùa từ đầu tháng 4 đến tháng 5, những hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc sẽ có nguy cơ xuất hiện nhiều hơn. Bà con cần hết sức đề phòng, tuyệt đối không nên ra đồng hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn khi thấy những hiện tượng thời tiết trên.

Khô hạn tại Tây Nguyên và Nam Bộ

Tại khu vực Bắc Bộ, tổng lượng mưa từ tháng 4 đến tháng 8/2019 được dự báo là phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN; riêng tháng 4 và tháng 5 tại phía Tây Bắc bộ có khả năng ở mức thấp hơn TBNN trong khoảng từ 15 - 30%. Khu vực Bắc Trung bộ, lượng mưa dự báo xấp xỉ TBNN. Trong khi đó, tại khu vực từ Nam Trung bộ phổ biến ít mưa và thiếu hụt so với TBNN. Từ tháng 7 đến tháng 8/2019 tổng lượng mưa ở khu vực này tăng lên cao hơn so với TBNN từ 15 - 30%.

Càng lui vào phía Nam, lượng mưa càng giảm. Khô hạn và ít mưa sẽ là hình thái thời tiết chính ở khu vực Tây Nguyên và Nam bộ từ nay cho đến tháng 6/2019. Thời điểm bắt đầu mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng muộn hơn so với TBNN (khoảng nửa đầu tháng 5 ở khu vực Tây Nguyên và nửa cuối tháng 5 ở khu vực Nam Bộ). Do vậy, từ tháng 6 trở đi lượng mưa mới tăng lên ở khu vực này. Bà con sản xuất nông nghiệp cần chủ động nguồn nước để đối phó với hạn hán có thể kéo dài.

Tây Nguyên và Nam bộ đang phải đối mặt với nắng nóng và khô hạn

Tây Bắc Bộ đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Từ tháng 5 – tháng 8/2019, trên các sông suối khu vực Bắc bộ sẽ xuất hiện nhiều đợt lũ. Đỉnh lũ các sông ở mức báo động 1 đến báo động 2, các sông suối nhỏ trên báo động 3. Vùng núi phía Tây Bắc bộ là khu vực hay xảy ra hiện tượng lũ quét và sạt lở đất, nhất là các tháng đầu mùa mưa lũ.

Lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh miền núi Tây Bắc tháng 7/2018

Xâm ngập mặn vùng cửa sông lại đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh thuộc khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ. Mặc dù dự báo ít gay gắt hơn so với năm 2016 nhưng vẫn ở mức cao hơn TBNN. Do đó các địa phương ở khu vực đồng bằng Nam Bộ vẫn cần chủ động trong công tác phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn. Bên cạnh đó, việc bố trí, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi để thích nghi với điều kiện môi trường cũng đáng lưu tâm.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng