Giao mùa - thời điểm “nhạy cảm” của các đối tượng nuôi thủy sản

2020-03-23 14:36:22

Những ngày cuối tháng 3 đầu tháng 4 là thời điểm giao mùa tại miền Bắc. Thời tiết thay đổi đột ngột, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn. Ngoài ra còn xuất hiện những đợt không khí lạnh với cường độ nhẹ kèm theo mưa. Đây chính là thời điểm thuận lợi cho mầm bệnh trên thủy sản phát triển nhanh chóng; chủ yếu là các bệnh về ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn. Những dịch bệnh này có thể khiến tôm, cá chết hàng loạt; gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi.

1.    Những nguyên nhân khiến thủy sản mắc bệnh

-    Vào giai đoạn chuyển mùa, nhiệt độ môi trường nước thay đổi đột ngột. Chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm lớn, từ 7 - 100C. Các đối tượng nuôi thủy sản không thích nghi kịp có thể dẫn đến sốc nhiệt, bỏ ăn làm giảm sức đề kháng. Tạo điều kiện cho sinh vật có hại phát triển và gây bệnh.

-    Sau mỗi đợt nắng nóng xen kẽ là các đợt mưa dẫn đến pH giảm. Bên cạnh đó, tảo chết phân hủy tạo ra các loại khí độc như H2S, NH3 gây thiếu oxy tầng đáy. Điều này dẫn đến hiện tượng cá nổi đầu, nếu không được xử lý kịp thời cá sẽ chết hàng loạt.

-    Chất lượng thức ăn kém, không đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết. Thời điểm giao mùa, thủy sản sẽ giảm ăn. Thức ăn thừa nếu không được xử lí kịp thời sẽ gây ô nhiễm môi trường nước, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm gây hại phát triển.

-    Con giống kém chất lượng, có thể mang sẵn mầm bệnh. Khi gặp thời tiết bất lợi sẽ dễ bị nhiễm bệnh.

2. Một số bệnh thường gặp ở thủy sản 

Giai đoạn giao mùa, cá thường xuất hiện một số bệnh sau: bệnh đốm đỏ, bệnh đường ruột, bệnh nấm thủy my, bệnh trùng mỏ neo…

Trong khi đó, tôm nuôi xuất hiện các bệnh như hoại tử gan tụy cấp tính, dịch đốm trắng

Tôm chết hàng loạt vì bệnh đốm trắng

3.    Biện pháp phòng ngừa dịch bệnh 

Ðể quản lý tốt ao nuôi trong điều kiện thời tiết như hiện nay, bà con cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh nhằm hạn chế những tác động xấu do biến động thời tiết gây ra.

a.    Đối với môi trường nước:

-    Thời điểm giao mùa thường xuyên xuất hiện những trận mưa giông. Nước mưa có tính axit; khi mưa xuống sẽ làm giảm độ pH của nước trong ao, hồ. Do đó, bà con cần thường xuyên kiểm tra pH trong ao, nếu thấy pH chưa đạt ngưỡng thích hợp cần bón thêm vôi bột (CaCO3). Nếu thấy trời chuẩn bị chuyển mưa, bà con nên chủ động bón vôi khắp bờ ao.

-    Trong ao nuôi, nhiệt độ thay đổi theo độ sâu của ao. Vào thời điểm này, nhiệt độ ở tầng nước mặt có chênh lệch ngày và đêm lớn khiến thủy sản rất dễ bị sốc. Vì vậy, cần đảm bảo độ sâu thích hợp cho ao nuôi, tối thiểu là 1,2 m.

-    Tăng hàm lượng ôxy hòa tan (DO) vào nước bằng cách chạy quạt nước và sục khí liên tục để cung cấp ôxy trong ao. Nếu được, bà con nên dự trữ thêm viên ôxy tức thời để phòng cho trường hợp thiếu ôxy khẩn cấp. Liều lượng sử dụng 1 – 2 kg/ 1.000 m3 nước ao hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

-    Định kỳ 2 lần/tháng dùng vôi hòa với nước tạt đều xuống ao nuôi để khử trùng và diệt mầm bệnh, liều lượng từ 1 – 2kg/100m3. Đối với lồng bè thì treo túi vôi với liều lượng 2 - 4 kg/10 m3 nước.

-    Thức ăn thừa và tảo độc phát triển khiến môi trường nước ao nuôi bị ô nhiễm. Trong trường hợp này, bà con nên dùng một số loại chế phẩm sinh học làm sạch nước cho ao nuôi như TA – Gold, Zeofish…. Hoặc sử dụng Vicato, BKC… để xử lý tảo và làm ổn định môi trường ao nuôi. Liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

b.    Đối với vật nuôi thủy sản

-    Đảm bảo giống tốt, sạch bệnh; mật độ nuôi phù hợp. Cá giống trước khi thả cần được tắm bằng nước muối với liều lượng 20 - 30‰.

-    Cho ăn với khẩu phần ăn hợp lí. Những ngày nắng nóng, cần giảm lượng thức ăn khoảng 15 - 30%. Thường xuyên bổ sung Vitamin C và khoáng vi lượng để tăng sức đề kháng cho tôm, cá. Định kỳ sử dụng men tiêu hóa trộn vào thức ăn giúp tăng cường khả năng tiêu hóa cũng như bảo vệ đường ruột cho thủy sản nuôi. Tuyệt đối không sử dụng các loại kháng sinh để phòng bệnh. Bà con có thể dùng dầu mực bao bọc thức ăn và thuốc để tránh hiện tượng tan rữa nhanh trong môi trường nước, đồng thời tạo mùi hấp dẫn kích thích thủy sản bắt mồi nhiều. Liều dùng 10 g/kg thức ăn.

-   Tăng sức đề kháng cho cá, tôm bằng thảo dược như tỏi, cây cỏ mực… đang là xu hướng chăn nuôi hiện nay. Trong tỏi có chứa chất Allicin, chất này có khả năng kháng khuẩn bằng 1/5 thuốc Peniciline và bằng 1/10 thuốc Oxytetracycline. Đối với cá, định kỳ 1 tháng/lần sử dụng 0,2 kg tỏi tươi giã nhuyễn trộn vào 10 kg thức ăn. Đối với tôm bị bệnh, người nuôi có thể dùng 1 kg tỏi giã nhỏ, trộn với 1 lít dầu thực vật đem nấu chín; sau đó trộn đều với thức ăn cho tôm. Lượng thức ăn này đủ cho 3 vạn con tôm ăn trong vòng 5 ngày. Nên trộn tỏi vào thức ăn cho tôm ăn một lần vào buổi tối vì đây là thời gian tôm lên ăn mạnh nhất. Cách 5 - 10 ngày lại cho ăn 1 đợt, mỗi đợt kéo dài 5 ngày.

Cây cỏ mực, bà con nghiền nhỏ rồi cho cá ăn cả bã với khẩu phần 3 kg/100kg cá/ngày. Cây nghể băm nhỏ, nấu kỹ lấy nước, bỏ bã và trộn vào thức ăn. Liều lượng: 300g thân, lá tươi/100kg cá trong 3 - 6 ngày liên tục. Lưu ý, cây nghể có tính nóng vì vậy không nên cho quá liều lượng. Cây rau sam cho cá ăn với liều lượng 1,5 - 3 kg/100kg cá. Trước khi cho cá ăn, cần rửa sạch rau sam bằng nước muối.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia