Giống ngan VCN/TP-VS7, mô hình làm giàu mới của người chăn nuôi

2019-10-30 09:09:01

Giống ngan VCN/TP-VS7 có nhiều ưu điểm vượt trội như trọng lượng cao gấp 1,5 lần trong khi tiêu tốn thức ăn lại thấp hơn 20% so với giống ngan truyền thống. Năm 2011, giống ngan này được Bộ NN&PTNT công nhận là tiến bộ kĩ thuật trong chăn nuôi.
Thực tế nhiều hộ chăn nuôi gia cầm nói chung và nuôi ngan nói riêng hiện nay còn chủ quan, lơ là trong khâu chọn giống, nên thường mua những giống trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc. Nhiều gia đình đã phải chịu cảnh thua lỗ vì ngan phát triển kém, nhiều bệnh tật, tỉ lệ hao hụt cao. Để khắc phục tình trạng này, bà con nên chọn những giống ngan đã qua kiểm định, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc rõ ràng. 
Hiện nay, giống ngan VCN/TP-VS7 đang được Bộ NN&PTNT khuyến khích người chăn nuôi đưa vào khai thác theo hướng an toàn sinh học. Đây là giống gia cầm đã được nghiên cứu bởi Trung tâm nghiên cứu giống gia cầm Thụy Phương và đã được Bộ NN&PTNT công nhận là tiến bộ kĩ thuật năm 2011. 

Giống ngan lai VCN/TP-VS7

Giống ngan VCN/TP-VS7 được lai tạo từ giống siêu nạc và VS7 nhập từ Pháp. Thừa hưởng nhiều đặc điểm tốt của bố mẹ, chúng có trọng lượng lớn, năng suất cao và chất lượng thịt tốt. Ngan VCN/TP-VS7 có bộ lông trắng, mượt, mỏ sáng cùng cân nặng lí tưởng. Nếu như các giống ngan truyền thống, cân nặng trung bình chỉ khoảng 3,6kg ở con đực và 2,8kg ở con cái thì giống ngan này có cân nặng lên đến 5,4kg ở con đực và 3,5kg ở con cái. Mặc dù trọng lượng lớn hơn 1,5 lần so với giống ngan truyền thống nhưng tỉ lệ tiêu tốn thức ăn của chúng lại thấp hơn đến 20%. 
Theo anh Sáu, người đã có 7 năm kinh nghiệm nuôi giống ngan VCN/TP-VS7 cho biết, trước đây anh đã từng mua giống ngan trôi nổi về nuôi nhưng hiệu quả không cao, những ngày đầu ngan chết nhiều do chưa được chủ bán giống tiêm phòng vắc-xin. Từ khi đổi qua giống ngan này, anh thấy chúng có tỉ lệ nuôi sống cao, lên đến 90-95%, ít bệnh tật hơn và phát triển đồng đều. Do có nguồn gốc rõ ràng, được tiêm phòng đầy đủ nên ngan phát triển tốt, không tốn kém nhiều chi phí thuốc men.
Giống ngan VCN/TP-VS7 có thời gian nuôi tương tự so với ngan truyền thống. Ngan cái nuôi từ 70-75 ngày, ngan đực từ 85-90 ngày là đã có thể xuất bán. Càng lớn, ngan càng ít mỡ, thịt chắc nên rất được thương lái ưa chuộng. Giá ngan thị trường hiện tại là  51.000-52.000 đồng/kg, tính trung bình, mỗi con ngan cái có giá 150.000 đồng, ngan đực có giá lên đến 270.000 đồng. Một năm, bà con có thể nuôi 3 lứa liên tục.
Nên nuôi ngan theo hình thức nào?
Bà con có thể nuôi ngan theo nhiều hình thức khác nhau như nuôi công nghiệp, bán chăn thả hoặc nhốt hoàn toàn. Để đạt hiệu quả cao, bà con nên nuôi tâp trung, xa khu dân cư và không nên nuôi chúng với các con vật khác để đảm bảo vệ sinh và quản lí dịch bệnh. Mật độ nuôi khi trưởng thành từ 5-6con/m2. Khi nuôi ngan theo hình thức bán chăn thả trên nền có đệm lót, nguồn nước cho ngan uống và bơi lội phải sạch sẽ, tránh các khu vực bị ô nhiễm, có mầm bệnh tích tụ.
Ngan VCN/TP-VS7, chúng là loài ưa sạch sẽ nên bà con cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên, từ 7-10 ngày/1 lần và sử dụng thêm các chất đệm lót sinh học. Vào những ngày mưa, độ ẩm cao, bà con nên dọn chuồng nhiều hơn, 3-5 ngày/1 lần. Định kì rắc vôi bột để hạn chế dịch bệnh.
Chúc bà con thành công!
Mọi thắc mắc về kĩ thuật chăm sóc, bà con có thể đặt câu hỏi trong mục Hỏi-đáp tại trang web inongdan.com, nongdan.com.vn hoặc gọi điện lên tổng đài 1533 để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Cổng Nông Dân


Xem thêm

Nuôi chim trĩ, không lo bí đầu ra

Chim trĩ là giống chim hoang dã có giá trị kinh tế cao. Mặc dù là loài chim cảnh nhưng chim trĩ lại không hề “đỏng đảnh” và rất dễ nuôi.