Giống rau bò khai, mùi ngai ngái nhưng hái ra tiền

2020-01-08 09:05:27

Vốn là loài cây dại, rau bò khai có ưu điểm ít sâu bệnh, phát triển nhanh và thời gian thu hoạch kéo dài. Đây là giống cây cho hiệu quả kinh tế cao.

Rau bò khai là một món ăn dân dã có từ lâu đời của người dân ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Cho đến vài năm trở lại đây, người dân miền xuôi mới có dịp được thưởng thức loại rau lạ mắt, lạ miệng này. Chúng có “ngoại hình” giống như cây su su, đều là loại thân leo. Ngọn và lá non là hai bộ phận được dùng làm thực phẩm.

Rau bò khai được tiêu thụ mạnh tại các nhà hàng

Điểm thu hút đầu tiên khi nhắc tới rau bò khai chính là cái tên “không thể chân thực hơn” để nói lên mùi vị của chúng. Khi mới hái, rau sẽ có mùi khai, ngái khá đặc trưng. Tuy nhiên, mùi khai sẽ giảm đi sau khi chế biến. Đến khi lên đĩa, ngọn rau bò khai lại trở thành món ăn cực hút khách. Rau bò khai thường được dùng để chế biến các món: Bò khai xào tỏi, bò khai xào thịt bò, luộc hoặc nấu canh… Bên cạnh đó, loại rau này còn là phương thuốc quý, giúp làm tan sỏi thận, phù thận, đái dắt; chữa tê thấp, chán ăn…

Cũng chính vì hương vị độc, lạ cùng nhiều tác dụng bổ dưỡng, rau bò khai mới “xuống núi” đã gây sốt tại nhiều nhà hàng. Giá bán lẻ rau bò khai ở các chợ dân sinh dao động từ 50.000-70.000 đồng/kg, giá thu mua tại vườn vào khoảng 30.000 đồng/kg. 

Mặc dù được thị trường ưa chuộng nhưng nguồn cung rau mùi khai vẫn đang còn hạn chế. Chủ yếu được thu hái từ rừng hoặc các hộ trồng lẻ tẻ. Nếu trồng tập trung để có nguồn cung ổn định và lâu dài, đây sẽ là một mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Vốn là loài rau dại mọc ở ven rừng, ưu điểm của rau bò khai là có sức sống mãnh liệt, ít sâu bệnh và không tốn công chăm sóc. Chúng có thể mọc chồi quanh năm, riêng những tháng có thời tiết lạnh giá thì khả năng mọc chồi sẽ chậm hơn. Do đó, rau bò khai có thể cho thu hoạch liên tục hơn 8 tháng trong năm. Ngoài các tỉnh miền núi phía Bắc, rau bò khai đã và đang được trồng ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và khu vực duyên hải Nam Trung Bộ. 

Giá cây giống rau bò khai dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/cây

Cây rau bò khai tuy dễ trồng, thích hợp với nhiều loại đất nhưng để sinh trưởng nhanh, bà con cũng cần am hiểu các đặc tính sinh học của chúng. Khi mới nhập giống về cần phải giâm ở nơi mát mẻ. Sau khoảng 3 tháng, cây bén rễ và ra mầm non thì mới đem trồng. Giai đoạn cây con, chúng ưa bóng mát, ưa ẩm nên phải che bóng và tưới nước thường xuyên. Kinh nghiệm của một số hộ trồng lâu năm là trồng cây con xen kẽ dưới tán các loại cây ăn quả như: cam, bưởi... để tận dụng bóng mát và tiết kiệm lượng nước tưới. Cây ở giai đoạn trưởng thành ưa sáng và thích nghi hơn với khí hậu khô. Khi mầm cây dài 0.5m là bắt đầu cho thu hoạch, sau 8 tháng cây cho thu hoạch ổn định. Trồng lâu, cây hóa gỗ và 12 năm sau cây mới tàn.

Để mua cây giống, bà con có thể tìm giống cây ở hầu khắp các tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc nước ta hoặc tham khảo các địa chỉ sau đây:

1.    Công ty Nông Sản Dũng Hà 
Địa chỉ: A11, Ngõ 100, Đ. Trung Kính, P. Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, Tp HN
ĐT: 1900986865
2.    Công Ty TNHH Nghiên Cứu và Phát Triển Nông Nghiệp Việt Nam
Địa chỉ: Học viện Nông Nghiệp Việt Nam- Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội
ĐT: 098.252.0846 – 098.198.0186 – 097.958.9557
3.    Cây cảnh Hải Đăng
Địa chỉ: Ngách 68/45, ngõ 68, đường Nguyễn Văn Linh, Thạch Bàn, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội.
Điện thoại: 035.964.2916 - 0966.446.329

Mọi thắc mắc liên quan đến kĩ thuật trồng và địa chỉ cung cấp giống cây, bà con có thể gọi đến tổng đài 1045 để được chuyên gia tư vấn trực tiếp, hoặc đặt câu hỏi tại mục Hỏi – đáp.

Chúc bà con thành công!

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng