Giống táo mới: siêu to, siêu giòn, siêu ngọt và chịu hạn cực tốt

2020-05-29 09:57:45

Dù là giống mới nhưng giống táo TN-05 lại có nhiều ưu điểm như quả to, độ ngọt cao, giòn và ít nhớt. Giống táo này được thị trường rất ưa chuộng.

Siêu to, siêu giòn và siêu ngọt là những lời khen mà nhiều người dành cho giống táo mới có tên gọi TN-05. Dù mới được chọn tạo và trồng cách đây 3 năm nhưng giống táo này đã được giới chuyên môn và nông dân đánh giá rất cao.

Với những người trồng táo, điều họ mong muốn nhất là cây cho năng suất cao, quả to, ngọt và bán được giá. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống táo khác nhau, có cả giống nội và giống ngoại nhập. Thế nhưng năng suất, trọng lượng quả và độ ngọt thì chưa có giống nào thật nổi trội. Giờ đây, mong muốn về một giống táo siêu to, siêu giòn và siêu ngọt đã trở thành hiện thực với TN-05. Chưa kể đây còn là giống chịu hạn cực tốt. Điều này đã được chứng minh ở nơi vùng đất khô hạn nhất của nước ta là tỉnh Ninh Thuận.

Trong bài viết này, Nghề mới mỗi tuần xin gửi đến bà con giống táo mới TN-05: những ưu điểm và đặc điểm kĩ thuật cũng như địa chỉ bán giống.

Táo TN-05 (hay còn gọi Bom TN-05) được Viện Nghiên cứu bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố, thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam chọn tạo từ năm 2016. Đến năm 2017, giống táo này được chuyển giao cho bà con tỉnh Ninh Thuận trồng thử nghiệm với diện tích khoảng 7ha. Sau 10 tháng trồng, cây cho thu hoạch lứa đầu tiên. Trong điều kiện nắng hạn tại Ninh Thuận, giống táo TN-05 vẫn cho tỉ lệ đậu quả cao. Năng suất mỗi ha đạt khoảng 4 tấn/vụ, cao hơn 1 - 1,2 tấn so với giống táo thông thường. Năm thứ 2, năng suất có thể đạt trên 40 tấn/ha.

Khi chín quả có màu xanh nhạt, khối lượng đạt từ 150 - 180 gram/quả (6 - 7 quả/kg), trong khi các giống táo thông thường thì phải từ 20 - 25 quả/kg hoặc cao hơn. Quả ăn giòn, ít nhớt và có vị ngọt thanh. Độ brix (độ đường trong quả) có thể đạt đến 15%, trong khi các loại táo khác độ brix chỉ đạt 10 – 13%. Cũng chính vì những ưu điểm này mà người tiêu dùng hiện đang rất chuộng táo TN-05. Hiện táo TN-05 đang được thương lái thu mua tận vườn với mức giá 15.000 - 18.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá các loại táo khác hiện cũng chỉ giao động ở mức 6.000 - 8.000 đồng/kg. Như vậy, trên cùng một đơn vị diện tích canh tác, lợi nhuận thu được từ giống táo TN-05 cao gần gấp đôi so với các giống táo trồng đại trà. 

Theo đánh giá của giới chuyên môn và các hộ nông dân trồng thử nghiệm, hiệu quả kinh tế của giống táo mới này đứng sau cây nho (vì là giống mới) nhưng chi phí đầu tư và dịch bệnh lại ít hơn cây nho. Đây cũng là một trong những cây trồng thích ứng với nắng hạn tốt nhất ở tỉnh Ninh Thuận.

Với ưu điểm này, mô hình trồng táo TN-05 hoàn toàn có thể áp dụng và mở rộng ở những vùng đất khác, đặc biệt là những nơi ít mưa hoặc không có điều kiện tưới nước thường xuyên. 

Bên cạnh đó, nếu áp dụng phương pháp bao quanh bằng lưới cho giàn táo, kết hợp với sử dụng bẫy bả sinh học như một số hộ trồng táo vẫn đang làm hiện nay thì hiệu quả và năng suất cây trồng sẽ còn tăng cao hơn nữa. Chi phí lắp đặt lưới trùm hiện nay vào khoảng 12 - 20 triệu đồng/ha và thời gian sử dụng có thể kéo dài từ 3 - 5 năm tùy theo chất lượng lưới, nhiệt độ của môi trường và chi phí thiết kế thi công. 

Hiện tại cây giống TN-05 còn chưa phổ biến trên thị trường. Để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng, hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc, bà con có thể liên hệ với ông Phạm Trung Hiếu, Phòng Khoa học và hợp tác quốc tế, Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông thôn Nha Hố. ĐT: 0259.3853353 hoặc 0947421466. Viện Nghiên cứu cũng sẽ thông tin thêm về giống táo và hướng dẫn bà con kĩ thuật sản xuất an toàn.

Ngoài ra, nếu cần tư vấn kĩ thuật hay địa chỉ mua cây giống, bà con có thể gọi điện đến tổng đài 1045 của mạng Viettel (ấn phím 2.2 để gặp chuyên viên hỗ trợ địa chỉ mua bán, ấn phím 5 để gặp chuyên gia hỗ trợ kĩ thuật) hoặc đặt câu hỏi trong mục Hỏi-đáp. Lưu ý, Cổng Nông Dân không phải là nơi bán giống, chúng tôi chỉ hỗ trợ tìm địa chỉ.

Chúc bà con thành công!

Cổng Nông Dân
 

Ý kiến bạn đọc ()
Nguyen hoai nhan
15/06/2020 14:27

Toi o Ninh Thuan,muốn mua tao giong TN 05 Thi mua o dau? Nho tu van

Trả lời


Xem thêm