Hàn Quốc bước vào thời đại "nông trại thông minh"

2017-11-20 09:43:21

Trước đây, người nông dân phải chạy ra nhà vườn ngay cả lúc nửa đêm để tận mắt kiểm tra cây trồng, điều chỉnh nhiệt độ hay độ ẩm của nhà vườn ni lông. Nhưng giờ đây, những người nông dân chỉ cần nằm trên giường mà giải quyết mọi việc bằng chiếc điện thoại di động thông minh. Tất cả là nhờ công nghệ "nông trại thông minh" (Smart Farm).

Ứng dụng nông trại thông minh này sử dụng công nghệ "Internet của mọi thứ" (Internet of Things, IoT), có thể đo và phân tích nhiệt độ, độ ẩm và lượng ánh sáng trong nhà vườn. Tất cả các dữ liệu được truyền đến chiếc máy điện thoại di động hoặc màn hình máy tính giúp người nông dân có thể kiểm tra và điều chỉnh các điều kiện của nhà vườn trong thời gian thực.

Hai vợ chồng nông dân cười rạng rỡ như những trái cà chua chín mọng thu hoạch từ nông trại của họ ở huyện Yeondong, thành phố Sejong. Họ sử dụng điện thoại di động để kiểm soát cây trồng tại nhà vườn trong thời gian thực.

Những người nông dân không cần phải đi ra ngoài để kiểm tra cây trồng. Họ chỉ cần tải về ứng dụng nông trại thông minh trên điện thoại di động. Với ứng dụng này, họ có thể quan sát qua máy quay những thứ diễn ra tại nhà vườn trong thời gian thực. Thêm vào đó, họ có thể thao tác các cảm ứng quản lý điều kiện trong nhà vườn với một nút chạm trên điện thoại thông minh, không chỉ ở nhà mà còn ở bất cứ nơi nào có thể kết nối internet.

"Trong khoảng 8 năm qua làm công việc này, tôi đã không thể rời khỏi nhà vườn lúc nào, nhưng giờ đây cuộc sống của tôi đã thay đổi với ứng dụng nông trại thông minh. Chỉ cần có internet là tôi có thể đi xa khỏi nông trại mà vẫn kiểm tra và điều khiển các điều kiện ở đó," anh Oh Hee-jun, một nông dân có nông trại trồng dâu ở thành phố Iksan-si, tỉnh Jeollabuk-do, nói.

Ngày càng nhiều gia đình nông dân đạt được lợi ích từ các ứng dụng nông trại thông minh, kể cả trong ngành chăn nuôi. Tại chuồng chăn nuôi lợn, các thông tin như nhiệt độ, độ ẩm hay bất cứ dấu hiệu mất điện hay hoả hoạn nào cũng có thể kiểm soát trong suốt 24 tiếng. Hệ thống cũng thu thập thông tin về sinh sản, xuất hàng, tổn thất vật nuôi và thậm chí cả tiêm chủng thuốc kháng sinh của mỗi vật nuôi. Nó có thể đo trọng lượng của mỗi con vật ở điều kiện chuẩn, dựa vào đó mà điều chỉnh lượng thức ăn cho vật nuôi.

Nông trại Pungil tại thành phố Cheonan-si, tỉnh Chungcheongnam-do là một trong những nông trại thông minh dẫn đầu tại Hàn Quốc. Nơi đây có phòng quản lý rộng hơn 10.000 ㎡. Hệ thống điều khiển nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng nuôi lợn và có thể phát hiện ra đám cháy. Ở đó cũng có trang thiết bị dự trữ giữ cho thức ăn chăn nuôi được tươi, đồng thời có ống kính CCTV quan sát tất cả các điều kiện trong chuồng trại. Chủ của nông trại, anh Chung Chang-yong, nhận các dữ liệu về điện thoại di động và máy tính để bàn của mình.

"Hệ thống nông trại thông minh cho phép tôi quyết định được nhanh chóng rằng sẽ cho ăn loại thức ăn nào, có mấy con nái đẻ và số lượng lợn con," anh Chung nói. "Khoảng 70% chi phí vận hành nông trại là dùng để mua thức ăn vật nuôi. Do hệ thống phân tích lượng thức ăn chuẩn xác nên tôi có thể cắt giảm được những khoản chi phí không cần thiết," anh bổ sung.

Chủ nông trại Pungil, anh Chung Chang-yong, có thể quan sát chuồng trại của mình bằng máy điện thoại di động.

Nông trại thông minh đã chuyển đổi cái nhìn bao quát của ngành nông nghiệp. Khi công nghệ nông trại thông minh được phổ cập, những người nông dân chăn nuôi và trồng trọt không còn phải mất giấc vào đêm khuya, lo lắng cho cây trồng, vật nuôi khi nhiệt độ xuống thấp. Giờ đây những người nông dân đã có thể có chuyến du lịch ngắn ngày đến nơi khác, thăm thú họ hàng mà không còn phải lo lắng gì.

(Theo Korea.net)


Xem thêm

Bí kíp chọn máy cho tôm ăn tự động

Hiện nay, thị trường máy cho tôm ăn rất đa dạng, nhiều chủng loại. Một số lưu ý người nuôi nhất định phải biết trước khi chọn máy cho tôm ăn tự động.


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia