Hệ thống thực phẩm sạch Đồng Xanh Foods Mart bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ!

2018-10-15 09:40:42

Là hệ thống thuộc công ty TNHH sản xuất & thương Mại Đồng Xanh với nhiều cơ sở bán hàng trên địa bàn TP Hà Nội, thế nhưng nhiều thực phẩm được bày bán ở đây liệu có đầy đủ giấy tờ và nguồn gốc xuất xứ?

 Như đã từng phản ánh ở một số tuyến bài liên quan đến nguồn gốc hàng hóa mà báo Người tiêu dùng đã phản ánh, người tiêu dùng có quyền cơ bản về nhận biết thông tin, đặc biệt là xuất xứ của sản phẩm. Đồng thời, pháp luật cũng quy định rõ tất cả các mặt hàng khi bày bán phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

 Tuy quy định là thế, nhưng thời gian vừa qua, nhiều cơ sở kinh doanh sản xuất thực phẩm không biết vô tình hay cố ý vẫn ngang nhiên bán hàng khi không có bất kỳ giấy tờ liên quan và được gán mác “thực phẩm xách tay”.

Táo nhập khẩu nhưng không có nhãn phụ và thông tin cụ thể về nguồn gốc và giá thành

 Cụ thể, vừa qua, sau khi nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng hệ thống thực phẩm sạch Đồng Xanh Foods Mart (Đồng Xanh) bán hàng không rõ nguồn gốc, PV đã trực tiếp liên hệ, tìm hiểu cụ thể vấn đề này.

Theo đó, hệ thống cửa hàng Đồng Xanh thuộc Công ty TNHH thương mại & sản xuất thực phẩm Đồng Xanh, địa chỉ đăng ký tại Số nhà 83D, ngõ 31 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội. Công ty có nhiều điểm kinh doanh cửa hàng trong đó có cơ sở tại số 112 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, là cơ sở có nhiều vấn đề nhất liên quan đến hàng hóa và chất lượng sản phẩm.

Nhiều kẹo, bánh hay nước chấm có nguồn gốc không rõ ràng

 Mục sở thị tại cơ sở nêu trên, PV nhận thấy, tại đây kinh doanh mặt hàng rất đa dạng, chủ yếu về rau, củ, quả và các thực phẩm khô. Mặc dù là cơ sở kinh doanh thực phẩm nhưng cửa hàng lại rơi vào tình trạng đáng báo động lớn về vi phạm quy định trong nhãn mác sản phẩm.

Tại thời điểm PV có mặt tại siêu thị, có thể quan sát thực tế, hầu như các mặt hàng hoa quả được giới thiệu là hàng nhập khẩu nước ngoài hoặc đặc sản vùng miền nào đó của Việt Nam nhưng chỉ mang độc chiếc logo của công ty và gần như không có bất kỳ thêm thông tin gì khác. Ví dụ như táo Newzeland, chôm chôm, cam.. được đóng bao bì thương phẩm chỉ có nguyên logo của Đồng Xanh. Đặc biệt, tại thời điểm ghé chân tại cửa hàng, PV dễ dàng phát hiện có một số loại hoa quả như đủ đủ, hồng bị dập nát nhưng vẫn được bày bán.

Đối với các mặt hàng đồ khô nhập khẩu, chỉ nhìn chữ viết trên sản phẩm, chắc chắn PV cũng như người tiêu dùng khác cũng chỉ đoán mò được chúng đến từ đâu bởi lẽ, không có bất kỳ thông tin nào bằng tiếng Việt cũng như giá thành sản phẩm như thế nào. Còn một số loại khác có nhãn phụ tiếng Việt, tuy nhiên chúng chỉ ghi mỗi tên sản phẩm kèm theo mã vạch để check giá khi thanh toán, ngoài ra không còn gì khác.

Đu đủ bị dập nát vẫn bày bán

 Như vậy, từ những thực tế kinh doanh tại cửa hàng nêu trên, có thể thấy sự cẩu thả, không biết vô tình hay cố ý nhưng việc không cung cấp rõ ràng thông tin về nguồn gốc sản phẩm khiến người tiêu dùng có quyền đặt ra nghi vấn về hàng không nguồn gốc cũng như, sản phẩm có thật sự sạch như quảng cáo.

Để có cái nhìn đa chiều về vấn đề này, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Minh Hiếu – Giám đốc Công ty TNHH thương mại & sản xuất thực phẩm Đồng Xanh. Tại đây, ông Hiếu đã cung cấp nhiều giấy tờ liên quan đến các sản phẩm bị phản ánh. Tuy nhiên, vị giám đốc này cũng thừa nhận: “Việc sản phẩm hoa quả không có tem phụ tiếng Việt hay các thông tin đến nguồn gốc sản phẩm là do sơ xuất của công ty, chúng tôi sẽ tiếp thu và cố gắng hoàn thiện. Về phản ánh hoa quả dập, nát, đúng là khi đó, đu đủ của chúng tôi có vấn đề nên đã để riêng ra chứ không bán. Về các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu, thực sự do có một lượng khách hàng nhỏ có nhu cầu nên chúng tôi nhờ mua xách tay mang về bán, hàng đó thì không có giấy tờ gì, nhưng đó chỉ là một số lượng nhỏ hàng thôi….”

Mặc dù trả lời lời là chỉ có một số lượng hàng nhỏ là xách tay, tuy nhiên theo quan sát của PV lượng hàng không có giấy tờ tại cơ sở 112 Vũ Phạm Hàm không hề nhỏ. Trên kệ bày bán loạt các loại trà, bánh từ Hàn, Nhật cho đến các loại hóa mỹ phẩm như dầu gội, sữa rửa mặt… khi hàng hóa  đã được bán ra thị trường qua kênh cửa hàng và dù có gán mác “hàng xách tay” đi chăng nữa, đó đều là hành vi vi phạm quy định của pháp luật. 

Như vậy, chính người đại diện cho Công ty Đồng Xanh đã lên tiếng thừa nhận về các hành vi của mình. Dù Công ty đã có kinh nghiệm kinh doanh trong thời gian dài, tại sao các sai phạm này vẫn tồn tại?, để có câu trả lời, chúng tôi đã tiếp tục liên hệ với các đơn vị chức năng liên quan. Sau khi nhận được phản hồi, báo Người tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong các kỳ tiếp theo.

                                                                                                                             Dương Nhung

Theo nguoitieudung.com.vn


Xem thêm