Hèm rượu có thật sự chữa được dịch tả lợn Châu Phi?

2019-09-04 08:41:17

Việc dùng hèm (bã) rượu, hun khói mùn cưa có thật sự là nguyên nhân khiến lợn mắc dịch tả lợn châu Phi khỏi bệnh?
Lợn ăn hèm rượu, hun khói mùn cưa khỏi dịch tả lợn châu Phi

Vào đầu tháng 8, truyền thông đưa tin lợn nhà bà Đỗ Thị Nhung ở ấp Nguyễn Huệ 2, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đã khỏi dịch tả lợn châu Phi do ăn hèm rượu. Cụ thể, bà Đỗ Thị Nhung có đàn lợn 39 con thả trên rẫy cách nhà hơn 1km, dương tính với dịch tả lợn châu Phi, buộc phải tiêu hủy. Ngoài ra, bà còn đàn lợn 15 con nuôi tại chuồng có dấu hiệu bỏ ăn, sốt,… đang chờ tiêu hủy. Bà cho những con lợn còn lại này ăn hèm rượu kết hợp đổ hèm nóng ra nền chuồng, hun khói bằng mùn cưa để giữ ấm trong những ngày cuối cùng. Ngạc nhiên là đàn lợn dần hồi phục, ăn uống trở lại. Cơ quan chức năng Đồng Nai tiếp tục lấy mẫu trên đàn lợn này đem đi xét nghiệm, kết quả lợn âm tính với dịch tả lợn châu Phi.

Bà Nhung chăm sóc đàn lợn

Cơ quan chức năng vào cuộc 

Để kiểm chứng, ngày 19/8, cơ quan chức năng Đồng Nai đã đem 20 con lợn (được lấy từ đàn lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi nhưng chưa có dấu hiệu lâm sàng của bệnh) đến nhà bà Nhung và nuôi theo phương pháp cho ăn hèm rượu, chăm sóc như cách bà nuôi trước đó. Ngày 22/8, ngành chức năng đã đến lấy 20 mẫu huyết thanh và 20 mẫu máu kháng đông từ số lợn này đi xét nghiệm. Tuy nhiên, có 7/20 mẫu dương tính với dịch tả lợn châu Phi, đặc biệt, không phát hiện ra kháng thể trên toàn bộ số mẫu mang đi xét nghiệm. Những ngày tiếp theo, đã có 10 con lợn chết vì dịch, những con còn lại có triệu chứng lâm sàng của bệnh.

Toàn bộ quá trình kiểm định, từ việc lấy mẫu, gửi mẫu xét nghiệm thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Từ kết quả trên, chi cục Thú y vùng VI nhận định, việc dùng hèm rượu, hun khói mùn cưa không có hiệu quả đối với lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi. 

Vậy trường hợp trước đó, lợn mắc dịch tả lợn châu Phi khỏi bệnh sau khi ăn hèm rượu là như thế nào?

Theo tài liệu nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, trong tự nhiên đã có những cá thể lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi tự khỏi bệnh. Đối với trường hợp đàn lợn khỏi bệnh nhà bà Nhung, theo kết quả xét nghiệm, hàm lượng vi rút trong mẫu rất thấp. Chi cục Thú y vùng VI kết luận, đàn lợn của bà Nhung tự khỏi bệnh có thể do ban đầu chỉ có 1 con nhiễm với lượng vi rút rất thấp, sau đó tự miễn nhiễm theo cơ chế sinh học của động vật. Vì lượng vi rút rất thấp nên không đủ khả năng lây lan cho những con khác.

Hiện nay, xoay quanh chủ đề dịch tả lợn châu Phi có rất nhiều thông tin được đưa ra. Vì vậy, tốt nhất bà con nên chờ cho tới khi các cơ quan chức năng đưa ra kết luận cuối cùng.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia