Hiệu quả từ mô hình rau thủy canh công nghệ cao

2021-06-21 10:26:55

Với mong muốn cung cấp nguồn thực phẩm sạch đến người dân, ông Nguyễn Văn Tiến, khu phố Bình Đức, phường Bình Nhâm, TP.Thuận An (tỉnh Bình Dương) đã quyết tâm đầu tư mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao và đã thành công.

Hội Nông dân phường Bình Nhâm tổ chức cho hội viên nông dân đến tham quan mô hình trồng rau thủy canh của ông Tiến

Là người chuyên cung cấp thực phẩm cho các trường học, trước tình trạng người trồng rau ngày càng lệ thuộc vào thuốc bảo vệ thực vật, ông Tiến đã quyết định trồng rau sạch theo hướng công nghệ cao để học sinh được ăn thực phẩm sạch, bảo đảm an toàn sức khỏe. Nhận thấy mô hình rau thủy canh bảo đảm an toàn, chất lượng, mặc dù phải đầu tư với số vốn cao, nhưng ông Nguyễn Văn Tiến vẫn quyết tâm thực hiện.
Ông Nguyễn Văn Tiến, chia sẻ: “Học sinh ở trường cũng như con, cháu của mình, cũng phải được ăn những bữa rau sạch. Hơn nữa, hiện nay nhu cầu về thực phẩm sạch là rất lớn, nhất là rau. Do đó, phát triển mô hình rau sạch là hướng đi tất yếu. Sau khi tìm hiểu kỹ, tôi đã quyết định đầu tư mô hình trồng rau thủy canh theo hướng công nghệ cao, phù hợp với khí hậu của Bình Dương”.
Năm 2019, ông Tiến đầu tư gần 4 tỷ đồng cho trên 2.000m2 nhà lưới với hệ thống thủy canh hoàn chỉnh. Chỉ sau 1 năm, ông tiếp tục đầu tư mở rộng thêm trang trại trên 1.000m2 với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng. Đặc biệt, ông còn đầu tư thêm máy gieo hạt hiện đại, có thể thực hiện gieo hạt chỉ mất 3 giờ bằng 3 người làm trong 1 tuần. Giá thể để gieo hạt làm bằng rong biển và được nhập từ nước ngoài. Hệ thống rau thủy canh của ông trồng khoảng 10 loại rau như muống, cải ngọt Nhật, cải xanh, cải trắng, rau dền, cải thìa…
Ông Tiến, cho biết thêm: “Với mô hình thủy canh, năng suất cao hơn nhiều so với canh tác trên đất. Không chỉ bảo đảm về chất lượng, an toàn mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao”. Trên diện tích 3.000m2, bình quân mỗi ngày ông Tiến thu hoạch khoảng 700kg - 800kg rau. Hiện nay, trang trại của ông đã cung cấp phần lớn rau xanh cho 28 trường học bán trú trên địa bàn TP.Thuận An và 4 trường học tại huyện Dầu Tiếng.
Ông Nguyễn Phú Đông, Chủ tịch Hội Nông dân phường Bình Nhâm, cho biết: “Ông Nguyễn Văn Tiến là nông dân điển hình của phường trong việc mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp. Mô hình trồng rau an toàn theo phương pháp thủy canh của ông Tiến không mới, nhưng là đầu tiên của phường, phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị, nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân. Thời gian qua, Hội Nông dân phường và thành phố đã tổ chức cho nông dân đến tham quan tìm hiểu, để có thể nhân rộng, phát triển rau sạch, đáp ứng nhu cầu của thị trường”.
Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp là xu thế tất yếu, bảo đảm cho sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp, thân thiện với môi trường, đồng thời nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm, nâng cao đời sống người dân. Mô hình rau sạch của ông Nguyễn Văn Tiến theo đúng định hướng phát triển ngành nông nghiệp đô thị của TP.Thuận An hiện nay.
PHƯƠNG AN

Theo vietlinh.vn, ngày 20/6/2021


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia