Hòa Bình: Ứng dụng công nghệ cao của Israel vào sản xuất nông nghiệp

2018-04-10 14:02:31

Từ lâu, sản xuất nông nghiệp vốn chịu ảnh hưởng nhiều bởi khí hậu, côn trùng, dịch bệnh… xâm hại khi cây trồng tiếp xúc trực tiếp với môi trường tự nhiên nên thường bị ảnh hưởng năng suất, chất lượng. Với việc trồng dưa lưới trong nhà kính áp dụng công nghệ cao của Isarel giúp dưa lưới cách ly với côn trùng gây bệnh, và cho ra những sản phẩm sạch chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng.

Tháng 5/2016 Công ty TNHH một thành viên Hòa Bình GAP được thành lập và đi vào hoạt động với mô hình sản xuất trồng dưa trong nhà kính đặt tại Đội 2, thị trấn Thanh Hà, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình). Mô hình triển khai trên diện tích 5000m2 với 3 loại dưa đưa vào sản xuất: dưa kim hoàng hậu, dưa lưới và dưa chuột. Quy trình trồng và chăm sóc dưa lưới theo tiêu chuẩn VietGAP bao gồm các công đoạn: Xử lý môi trường nhà màng, ươm hạt giống, tưới nước.

Trong đó việc tưới nước được áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel. Đây là hệ thống tưới nước tự động với phân bón được hòa sẵn vào trong nước giúp giảm thiểu chi phí nhân công, đặc biệt quản lý được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Cách tưới này cũng giúp cho chất dinh dưỡng từ phân bón và lượng nước cung cấp cho cây đến tận gốc, đáp ứng tốt cho từng giai đoạn sinh trưởng của cây.

Ông Phạm Tiến Sinh Giám đốc Công ty cho biết: “Tôi đã tham quan học hỏi kinh nghiệm tại nhiều tỉnh thành về các mô hình ứng dụng công nghệ cao sản xuất trong nhà kính. Sau khi tìm hiểu kỹ tôi mới bắt tay vào đầu tư với số vốn hơn 3 tỷ đồng từ việc làm nhà kính, mua các thiết bị máy móc, hệ thống tưới phun tự động… đều nhập của công nghệ Israel. Dù đầu tư ban đầu khá cao nhưng mô hình trồng dưa trong nhà kính có nhiều ưu điểm như tránh được mưa nắng, chủ động được chế độ dinh dưỡng cho cây, phòng trừ được sâu bệnh, côn trùng. Đặc biệt là nâng cao được năng suất cây trồng gấp 10 - 15 lần so với bình thường và có thể trồng quanh năm với thời gian cho thu hoạch ngắn”.

Trung bình mỗi năm công ty Hòa Bình GAP trồng được 4 – 5 vụ/lứa, mỗi vụ trồng khoảng 2.500 gốc dưa kim hoàng hậu, 2.500 gốc dưa lưới và 5.000 gốc dưa chuột. Năm 2017, với sản lượng thu được 20 tấn dưa kim hoàng hậu (giá bán 50.000đồng/kg, 12 tấn dưa lưới (giá bán 50.000 đồng/kg) và 20 tấn dưa chuột (giá bán 16.000 – 20.000 đồng/kg). Tất cả các sản phẩm dưa được xuất ra thị trường Hà Nội và bán tại các siêu thị.

Ông Sinh đang kiểm tra những trái dưa kim hoàng hậu trước khi thu hoạch

Nhìn những luống dưa được trồng trong bầu giá thể với 100% là sơ dừa, thẳng tắp trong nhà kính chúng tôi không khỏi ngạc nhiên và thực sự ấn tượng khi được tận mắt nhìn những quả dưa căng tròn, nằm lủng lẳng trên dây, với dưa kim hoàng hậu mỗi dây để 1 quả, dưa lưới mỗi dây để 2 quả. Trung bình 2 giống dưa này có trọng lượng 1,5 – 2 kg/quả và được thị trường rất ưa chuộng.

Mong muốn là sẽ có nhiều sản phẩm dưa đưa ra thị trường hơn nữa nên vào tháng 1/2018 một khu nhà kính rộng 5.000mnữa đã hoàn thành và đưa vào sản xuất. Nâng tổng diện tích lên 10.000m2. Vụ đầu năm 2018 công ty xuống giống trồng 15.000 gốc dưa kim hoàng hậu, 15.000 gốc dưa lưới, 8.000 gốc dưa chuột. Và đến thời điểm này công ty đã thu hoạch được 10 tấn dưa chuột.

Mô hình triển khai được hơn năm nay ứng dụng theo công nghệ cao và hướng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP về lâu dài khả quan và mang tính bền vững đáp ứng tốt nhu cầu sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Đồng thời đem lại hiệu quả kinh tế rất cao và tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương với mức lương từ 4 – 6 triệu đồng/người/tháng.

Sản phẩm dưa chuột được đóng gói cẩn thận để chuyển đến thị trường Hà Nội

ĐÌNH THỦY

Theo khuyennongvn.gov.vn


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia