Hoa Hà Lan được trồng thế nào trong nhà kính?

2018-01-16 10:15:06

Nhà kính được chia thành các ô, trồng theo cách cuốn chiếu nên lúc nào cũng có ô nào đó đến thời điểm thu hoạch. Tất cả các công đoạn đều tự động hóa.

Hà Lan nổi tiếng thế giới về nghề trồng hoa nhưng ít ai biết rằng đất nước nằm bên bờ biển Bắc vốn không mấy thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Đất pha nhiều cát, mùa đông kéo dài và gió mạnh thường xuyên là những thách thức đối với nông dân trồng hoa. Nông dân Hà Lan đối phó với thiên nhiên bằng cách trồng hoa trong nhà kính và quanh năm cung cấp cho thị trường thế giới một lượng hoa trị giá tới 4 tỷ Euro.

Trong nhà kính rộng chia thành nhiều ô. Tuy thông nhau nhưng mỗi khu vực có ánh sáng và nhiệt độ khác nhau. Máy tưới sẽ tùy theo độ tăng trưởng của từng ô mà chọn lượng nước và hàm lượng chất dinh dưỡng phù hợp.

Trang trại chỉ trồng một loại hoa để có thể tự động hóa tối đa các phần việc. Gần như mọi công đoạn đều được tự động hóa, trừ lúc thu hoạch. Tuy nhiên, những gì có thể tự động hoá được vẫn do máy móc thực hiện như cắt cành để các bông hoa có độ dài tiêu chuẩn, gom 10 cành thành một bó và buộc dây. Mỗi ngày, trang trại thu hái khoảng 3.000 bông hoa.

Tự động hóa nhiều công đoạn trong nhà kính cho ra sản phẩm là hoa cắt cành đúng tiêu chuẩn mong muốn. Chất lượng hoa đồng đều, cùng nở một ngày, chiều cao các cành hoa giống hệt nhau, phù hợp với kích thước thùng đựng hoa… là điều kiện bắt buộc khi đưa hoa tới bán tại trung tâm đấu giá hoa gần sân bay Amsterdam.

Theo VTV 16/01/2018

Xem thêm

Làm nông thời 4.0

Sử dụng công nghệ 4.0 giúp giảm công lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu và ứng phó với biến đổi khí hậu...