Hoang mang vì bò chết hàng loạt do mắc bệnh lạ

2019-11-26 08:52:32

Trong những ngày qua, người nuôi bò ở tỉnh Vĩnh Long lâm vào cảnh khó khăn khi bò bị bệnh và chết hàng loạt trên diện rộng. Hộ nuôi ít thì 2, 3 con, hộ nuôi nhiều thì đến cả chục con. Vì quá lo lắng, nhiều người đã bán đổ bán tháo cả con khỏe với giá rẻ, gây thiệt hại nặng về kinh tế.

Nhà anh Phạm Phước Đạt, ở xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn là một trong những hộ chăn nuôi bị thiệt hại nặng nhất trong đợt dịch bệnh này. Sau 6 ngày dịch bệnh bùng phát, đàn bò 13 con của gia đình anh đã chết 8 con mặc cho anh đã tìm mọi cách cứu chữa. Theo anh, thiệt hại riêng tiền giống đã lên đến 150 triệu đồng, chưa kể chi phí thức ăn, công chăm sóc. Sự việc xảy ra đột ngột khiến gia đình anh rơi vào bế tắc.

Cách nhà anh Đạt chưa đầy 100m, gia đình bà Thạch Thị Ngân cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. Bà Ngân kể: ban đầu một con bò trong đàn có dấu hiệu chảy nước bọt, nghi ngờ bò mắc bệnh lở mồm long móng nên bà gọi điện nhờ bác sĩ thú y đến tiêm thuốc. Sang ngày sau, các con khác cũng lần lượt có triệu chứng tương tự. Dù đã tiêm thuốc nhưng đàn bò nhà bà vẫn không qua khỏi. Lần lượt 4 trên tổng số 7 con bò nhà bà đã chết. Số còn lại nhận thấy không có dấu hiệu bình phục, bà đành bán rẻ cho thương lái.

Không riêng gì xã Tân Mỹ, đến nay, dịch bệnh đã tiếp tục lây lan mạnh sang các xã khác của huyện Trà Ôn. 

Nói về căn bệnh lạ này, người dân cho biết: khi bị bệnh, bò có biểu hiện chảy nước miếng, xuất huyết ở móng. Bò nhanh chóng bỏ ăn, nếu không điều trị kịp sẽ chết trong khoảng từ 3 - 5 ngày. Dựa trên các triệu chứng này, một số ý kiến cho rằng bò có khả năng đã mắc dịch lở mồm long móng kết hợp với tụ huyết trùng cấp tính. Trong khi đó, người dân tại huyện Trà Ôn chỉ điều trị bằng kinh nghiệm hoặc truyền tai nhau những loại thuốc mà có người đã sử dụng thành công. Những phương pháp này chủ yếu là để trị bệnh lở mồm long móng, thế nhưng đây không phải là lí do khiến bò chết nhanh như vậy, nguyên nhân chính có thể đến từ bệnh tụ huyết trùng cấp. Mặc dù vậy, vẫn phải chờ nhận định từ cơ quan thú y mới có đáp án chính xác.

Trước khi tìm ra cách điều trị, nhiều người chăn nuôi bò hoang mang, lo lắng đến mức bán tống bán tháo cả con đã chết lẫn những con đang khỏe mạnh. Bò chết được người dân bán rẻ như cho, chỉ 5 triệu đồng một con. Điểm đến của nguồn thực phẩm không an toàn này là các chợ dân sinh. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh càng lây lan và bùng phát trên diện rộng. 

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Nông văn phương
26/11/2019 15:35

Hy vọng có kết quả sớm và cách đều trị để cho người dân bớt thiệt hại về kt

Trả lời


Xem thêm

Tin bão khẩn cấp (Cơn bão số 2)

Trong 12-24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15km, đi vào đất liền các tỉnh Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ...


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng