Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Tạ Thị Gấm
Email: tamganh@gmail.com

Câu hỏi:

Làm thế nào để nhận biết bệnh cúm gà ?

Trả lời:

Bệnh cúm có một số biểu hiện và bệnh tích như sau :

Các triệu chứng bao gồm: suy nhược , giảm hoạt động, giảm ăn, uống, gầy mòn. Gà mái ủ rũ, giảm sản lượng trứng, gà ho, chảy mũi, chảy nước mắt, khò khè. Gà nằm túm tụm, lông xù, phù đầu, mặt, chổ da không có lông xanh tím, rối loạn thần kinh , tiêu chảy.

Các triệu chứng có thể xảy ra đơn độc hay kết hợp các triệu chứng trên với nhau.

Một số trường hợp bệnh phát ra nhanh và dữ dội , gia cầm chết mà không có triệu chứng nào.

Mổ khám gà bệnh có các bệnh tích sau :

Trường hợp bệnh nhẹ bệnh tích ít nổi bật. Bệnh tích nhẹ có thể thấy ở mũi, đặc trưng bởi viêm cata, có sợi tơ huyết, chất dịch có mủ như phomat. Có thể phù khí quản với dịch tiết từ nhẹ đến nặng. Túi khí dày có sợi fibrin và đục. Viêm ruột có thể quan sát ở manh tràng hay ruột già, đặc biệt là ở gà tây. Có thể thấy chất dịch ở vòi trứng của gà đẻ.

Trong trường hợp virus có tính gây bệnh cao, bệnh tích cũng không rõ vì gia cầm chết quá nhanh, trước hki bệnh tích xuất hiện. Tuy nhiên đối với virus có tính gây bệnh cao có thể thấy sung huyết. Phù đầu, sưng mũi và xoang mũi, sung huyết, xuất huyết ở yếm và mào. Có thể thất sung huyết và xuất huyết ở chân.

Khi bệnh tiến triển bệnh tích bên trong thay đổi nhanh chóng.

Hoại tử điểm có thể thấy ở gan, thận, lách, phổi. Bệnh tích nội tạng bao gồm xuất huyết điểm ở màng thanh dịch và màng nhày như chổ nối ở dạ dày tuyến và dạ dày cơ. Lách thường có vết bầm màu vàng hoặc đỏ nâu dọc theo chiều dài. Ở một vài gia cầm bệnh tích chỉ giới hạn ở sự mất nước.

Theo: vemedim.vn