Thông tin người hỏi:

Họ và tên: An
Email:

Câu hỏi:

Cá chình hương (kích thước dưới 5cm) nuôi trong bể bạt thì có thể cho ăn thức ăn gì?

Trả lời:

Chào anh An,

Trong giai đoạn cá hương, cá chình cần phải có đủ các chất dinh dưỡng. Anh có thể cho ăn các loại thức ăn tự nhiên như động vật phù du, hồng trần, bo bo... Nhưng với hình thức nuôi trong bể bạt thì không có hoặc có rất ít động vật phù du. 

Nếu vậy, anh cung cấp nguồn thức ăn này từ bên ngoài vào bằng cách vớt ở các ao tự nhiên hoặc ao nuôi cá truyền thống. Đây là loại thức ăn mà cá chình hương rất thích. Tuy nhiên, trước khi cho cá ăn, anh phải rửa nước muối hoặc thuốc tím để tiêu diệt các mầm bệnh có trong động vật phù du để tránh lây truyền sang cá chình. 

Lưu ý cho anh là động vật phù du rất nhanh chết, dễ làm ô nhiễm nguồn nước nuôi. Do đó, anh nên chia nhỏ thành từng bữa ăn và cho ăn nhiều bữa trong ngày, có thể ngày cho ăn từ 7-8 lần. Lượng thức ăn chưa dùng đến, anh chia từng gói theo bữa và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Trước khi cho ăn phải mang ra rã đông hoàn toàn rồi mới cho cá ăn.

Anh cũng có thể bổ sung thêm trùn chỉ làm thức ăn cho cá cũng rất tốt. Trùn chỉ có thể sống được trong môi trường nước. Do đó, cá chình có thể ăn dần mà không lo thức ăn thừa làm ô nhiễm nguồn nước trong bể lót bạt.

Hiện nay, các công ty sản xuất thức ăn thủy sản đã sản xuất ra loại thức ăn bằng bột phục vụ cho nuôi cá bột và cá hương. Anh lưu ý sử dụng loại thức ăn cho cá da trơn chứ không dùng thức ăn cho cá có vẩy. Vì thức ăn cá da trơn có bổ sung thêm khoáng để đáp ứng nhu cầu về khoáng cao của loại cá này. 

Ở giai đoạn lớn hơn anh có thể cho ăn cám dạng viên bằng hạt cải. 

Ngoài ra, anh cần bổ sung thêm các vitamin như C, B1, B12, B-complex… để cho cá sinh trưởng và phát triển tốt, nhất là giai đoạn cá bột và cá hương.

Thông tin đến anh!