Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Nguyễn Thị Thắm
Email:

Câu hỏi:

Lúa nhà tôi mới cấy được 5 ngày và đang bị ốc bươu vàng phá hoại. Xin cho tôi hỏi cách diệt ốc bươu vàng?

Trả lời:

Chào chị Thắm!

Để diệt ốc bươu vàng chị thực hiện nhu sau: 

Khi ốc bươu vàng phát triển ở mật độ cao, chúng ta có thể sử dụng thuốc để khống chế sự phát sinh gây hại của chúng.
- Thuốc thảo mộc diệt ốc bươu vàng: Một số thuốc thảo mộc thường được sử dụng là BUORBO 8.3 BR, TICTACK 13.2 BR dạng bột khô và CH-01 dạng nước chiết. 
+ BUORBO 8.3 BR được dùng cho ruộng sạ khô với lượng 15-20kg/ha sau khi làm đất sạ lúa hoặc sau khi sạ lúa. 
+ TICTACK 13.2 BR dùng trước bừa lần cuối 2-3 ngày hoặc sau gieo cấy 1-15 ngày với mực nước trên ruộng khoảng 5-10cm, lượng dùng từ 10-15kg/ha. Sản phẩm này được dùng có hiệu quả trừ ốc bươu vàng cả trên ao, hồ với lượng 10gr/m3 nước. Nguyên liệu để sản xuất ra các loại thảo mộc này là cây sở, chẩu, thàn mát... có thể khai thác ngay tại các vùng rừng núi trong nước. Ngoài ra còn một số cây khác được sử dụng diệt ốc bươu vàng như hạt Bình bát, vỏ cây Sui ... là cây có chứa hoạt chất thuộc nhóm có thể diệt ốc bươu vàng. Đặc tính chung của các chế phẩm này là có thành phần saponin.

- Thuốc BVTV diệt ốc bươu vàng: Trong danh mục thuốc BVTV có rất nhiều  loại để diệt trừ ốc bươu vàng. Tuy nhiên nên sử dụng các loại thuốc BVTV ít độc với động vật thủy sinh, thuốc có hoạt chất Niclosamide (Dioto 250 EC, Pazol 700WP…); Metaldehyde (Bolis 10GB, 12GB, Yellow - K 12GB, 250SC…) là những thuốc được lựa chọn sử dụng. 
Các loại thuốc này phân hủy nhanh trong môi trường, dễ phân huỷ bởi ánh sáng, do đó về lâu dài không ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của lúa và hệ sinh thái trong nước. Sử dụng theo liều khuyến cáo của nhà sản xuất được ghi trên bao bì.
- Thời điểm xử lý: Tùy điều kiện của từng ruộng lúa mà có thể phun hoặc rắc thuốc vào các giai đoạn sau:
+ Trước sạ vài ngày, dẫn nước vào ruộng, nhử ốc trồi lên rồi phun hoặc rắc thuốc, sau đó tiến hành làm đất và gieo sạ bình thường.
+ Vừa sạ xong, gặp mưa lớn, ruộng nhiều nước, ốc nổi lên cắn phá, phải xử lý ngay khi thấy ốc xuất hiện nhiều trên ruộng.
+ Khi lấy nước vào ruộng chuẩn bị rắc phân đợt 1 (khoảng 7- 8 ngày sau sạ).
4.5. Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng thuốc BVTV
- Phải đảm bảo có ốc trên ruộng.
- Mực nước trong ruộng khoảng 3 - 5 cm là vừa. Sau đó tiếp tục giữ nước 1 - 2 ngày để diệt hết ốc còn sót lạị.
Để đảm bảo hiệu quả trừ ốc cao: Không xử lý thuốc trừ ốc bươu vàng khi ruộng không có bờ bao xung quanh, mực nước trên ruộng quá sâu (trên 5 cm).
- Nên sử dụng thuốc lúc chiều mát tốt hơn, vì ốc thường nổi lên và cắn phá mầm lúa vào lúc chiều và tối. Nên pha các thuốc BVTV với rỉ đường để tăng tính dẫn dụ ốc bươu vàng, tăng cơ hội tiếp xúc với thuốc để tăng hiệu quả phòng trừ.