Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Trương Thanh Tùng
Email:

Câu hỏi:

Gia đình tôi mới bắt đầu vụ nuôi tôm thẻ chân trắng đầu tiên nên còn gặp nhiều khó khăn về kỹ thuật, đơn cử là cách gây màu nước cho ao. Xin nhờ chuyên gia hướng dẫn về cách gây màu nước bằng cám gạo. Cảm ơn.

Trả lời:

Chào anh Tùng,

Màu nước phụ thuộc phần lớn vào sự phát triển của tảo. Không chỉ là một mắt xích quan trọng trong chuỗi thức ăn của tôm, tảo còn cung cấp oxy cho ao nhờ quá trình quan hợp, bên cạnh đó còn giúp tôm không bị sốc khi tìm kiếm thức ăn. Quan sát màu nước, bà con có thể đánh giá được sự phát triển của tảo. Theo các chuyên gia, nước có màu bã trà phản ánh hỗn hợp tảo và vi khuẩn đang phát triển tốt.

Chính vì vậy, các chất hữu cơ như: cám gạo, bột đậu xanh, bột đậu nành, phân xanh... là những chất có khả năng thúc đẩy sự phát triển của tảo giúp màu nước đạt yêu cầu.

Cách làm như sau: Sử dụng các chất hữu cơ kể trên rải đều xuống ao với mật độ từ 25-50kg/ha/ngày, sau 4-5 ngày tảo sẽ bùng phát. Theo nhiều bà con, sử dụng cám gạo hoặc hỗn hợp cám gạo và bột gạo (1:1) là tốt nhất để gây màu nước. Nên nhớ, tuyệt đối không nên dùng phân gà hoặc phân chuồng bón xuống ao vì những loại này sẽ mang theo vi khuẩn gây bệnh.

Sau khi đã gây màu nước thành công, anh cần quan sát màu nước thường xuyên trong suốt vụ nuôi để kịp thời điều chỉnh màu nước ổn định. Tuy nhiên, trên thực tế có không ít trường hợp ao nuôi bị mất màu nước hoặc gây màu nước thất bại, đó là do:

- Nguồn nước ao không đảm bảo chất lượng, số lượng tảo có trong nguồn nước quá thấp, nước bị nhiễm phèn hoặc nồng độ axit trong ao quá cao;

- Sử dụng các loại thuốc sát trùng có tác dụng phụ lớn khiến các loài tảo và vi sinh vật bị tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của chúng;

- Nguồn dinh dưỡng trong ao không đủ cung cấp cho tảo phát triển, hoặc ao đã mất khả năng gây màu;

- Trong ao có nhiều sinh vật phù du ăn tảo như: giáp xác chân bèo, trùng bánh xe... hoặc các loại rêu phát triển mạnh gây ức chế sự phát triển của tảo;

- Thời tiết xấu, không đủ ánh sáng mặt trời cũng là một yếu tố dẫn đến tảo khó phát triển.

Chúc anh thành công!