Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Trần Văn Khanh
Email:

Câu hỏi:

Bê con nhà tôi sau sinh đã 3 tuần mà không đi được và cũng không tự bú sữa mẹ được. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Trả lời:

Chào anh Khanh!
Nguyên nhân khiến cho bê con bị liệt đó chính là chế độ dinh dưỡng cho bò mẹ. Trong thời kì mang bầu, nếu bò mẹ không được bồi dưỡng đầy đủ, chúng sẽ sinh bê bị liệt. Các loại dưỡng chất còn thiếu là canxi, photpho, khoáng vi lượng,… Sau khi sinh bộ khung xương của bê con sẽ bị yếu dẫn đến không thể tự đứng.

Để khắc phục tình trạng này, cần bổ sung canxi, photpho cho bê bằng cách tiêm ven. Ngoài ra, cũng cần tiêm tăng cường các dưỡng chất vitamin A, D, E cho bê con. Liều lượng tiêm là 1 – 2 mũi theo quy định của nhà sản xuất. Đồng thời áp dụng các liệu pháp này đối với bò mẹ. Điều này sẽ làm tăng cường dưỡng chất trong sữa, giúp bổ sung dưỡng chất cho bê mới sinh. Ngoài ra, cho bò mẹ ăn thêm bột cá, thịt, bột tôm cá khoảng 2-4% trong thời gian 2-3 tuần.

Áp dụng đồng thời 2 liệu pháp này, bê con sẽ được bổ sung canxi, dưỡng chất cho xương. Điều này sẽ làm cho chúng có thể đứng dậy được. Những ngày đầu điều trị, bê sẽ đứng khó khăn, anh không nên nóng vội mà kiên nhẫn để bê tự đứng vững mỗi ngày.