Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Đinh Văn Nam
Email:

Câu hỏi:

Cà phê 15 năm tuổi đang ra nụ, 1 tháng nay cà phê bị bệnh nấm hồng. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Trả lời:

Chào anh Nam!

Bệnh nấm hồng do nấm Coricium salmonicolor gây ra..Bện phát sinh do điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao, có nhiều ánh sáng. Bệnh thường xuất hiện ở tầng giữa và tầng trên của cây cà phê. Tại Tây Nguyên thì bệnh nấm hồng thường phát sinh vào tháng 6, 7 và phát triển mạnh vào tháng 8, tháng 9. Đặc biệt là trong giai đoạn thời tiết nóng ẩm của mùa mưa sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát triển mạnh.

Biện pháp phòng và trị bệnh nấm hồng

- Để tăng độ thông thoáng, giảm bớt ẩm độ trong tán lá và tăng cường ánh sáng trực xạ cho vườn cây chúng ta cần trồng cà phê ở mật độ hợp lý, thường xuyên loại bỏ những cành nằm khuất trong tán lá, hoặc những cành bị sâu bệnh.

- Bố trí hệ thống thoát nước hợp lí để giảm độ ẩm trong mùa mưa tránh tạo điều kiện cho bệnh phát sinh.

- Cắt bỏ những cành đã bị bệnh và đưa ra khỏi vườn cây tiêu hủy, tránh bệnh lây lan.

- Thường xuyên đi thăm vườn, kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời và sử dụng thuốc hóa học để điều trị sớm nhất.

- Nếu phát hiện bệnh phát sinh trên những cành cây lớn thì anh cần sử dụng ngay thuốc: Bordeaux, Saizole 5SL, Anvil 5SC, … pha với nồng độ 5% để quét lên cành, hai lần mỗi lần cách nhau 10 ngày.

- Nếu phát hiện bệnh phát sinh trên những cành cây nhỏ thì phun vào những vùng bị bệnh. Anh có thể pha thêm 2% dầu khoáng SK Enspray 99EC phun định kỳ 14 ngày/1 lần đến khi bệnh được trị hoàn toàn.