Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Vũ Văn Ánh
Email:

Câu hỏi:

Tôi ở Ba Vì (Hà Nội) hiện có nuôi 6 con bò sữa HF, trong giai đoạn bò đang cho sữa thì có 2 con bị hiện tượng viêm vú, xin cho biết cách phòng và trị bệnh viêm vú trên bò sữa?

Trả lời:

Chào anh Ánh!

Bệnh viêm vú thường gặp trong chăn nuôi bò sữa, bệnh thường gây hại trên bò trong giai đoạn khai thác sữa, làm giảm năng suất, sức sinh sản. 

Khi phát hiện bò bị viêm vú cần cách ly bò sữa ốm, giảm khẩu phần thức ăn tinh, thức ăn chứa nhiều nhựa, nhiều nước và thức ăn có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao khi bò bị viêm vú.

Tăng cường vắt sữa từ 3 - 5/lần/ngày để thải trừ mầm bệnh, giảm cương cứng bầu vú, thường xuyên tiến hành xoa bóp bầu vú bị viêm bằng khăn sạch nhúng vào nước ấm. Khi bò bị viêm vú thường kế phát nhiễm khuẩn nên cần sớm sử dụng kháng sinh điều trị.

Phác đồ 1: Đối với bò bị viêm vú được phát hiện sớm kịp thời, sử dụng một trong các loại kháng sinh sau để tiêm bắp cho bò: Gentamycin; BIO-AMOX, BIO-GENTA.AMOX, BIO TOBCINE; Kanamicin.

Phác đồ 2: Đối với bò bị viêm vú nặng, viêm vú hoá mủ thì ngoài việc dùng kháng sinh tiêm bắp cho bò còn sử dụng kim thông vú bơm nước muối sinh lý hoặc dung dịch thuốc tím pha loãng với nồng độ 1‰ vào bầu vú, vắt kiệt để rửa tuyến vú, sau đó bơm trực tiếp kháng sinh (chú ý không sử dụng loại kháng sinh dạng nhũ dầu bơm vào bầu bú) hoặc các loại thuốc đặc trị viêm vú vào bầu vú với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Ngoài ra, cần kết hợp hộ lý chăm sóc bò sữa, cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống theo nhu cầu, đồng thời bổ sung vitamin nhằm tăng sức đề kháng cho bò.