Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Hà Thị Thảo
Email:

Câu hỏi:

Cây bơ nhà tôi có quả bằng ngón chân cái. Hiện nay có tình trạng rụng quả non. Xin hỏi làm sao để bơ không bị rụng trái?

Trả lời:

Chào chị Thảo!

Bơ là cây ăn quả, cây công nghiệp cho trái nói chung, cây bơ nói riêng  thường xảy ra hiện tượng rụng trái. Đặc biệt trong giai đoạn phát triển quả, thời kỳ mưa nhiều.
Nguyên nhân bơ rụng quả do các nguyên nhân chính: Nguyên nhân từ bên ngoài: Do tác động của thời tiết như mưa nhiều, ẩm độ cao làm ảnh hưởng tới sinh trưởng phát triển của bơ, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay đang vào thời kỳ mùa mưa, có rất nhiều loài cây bị rụng trái do đất bị úng hoặc ngập nước.
Nguyên nhân thứ 2 tác động bên ngoài là do bị sâu bệnh tấn công cũng làm cho bơ bị rụng trái. Trên cây bơ thường có các loại dịch hại như: sâu ăn lá, rệp sáp, bệnh thán thư do nấm Colletotrichum gloeosporioides, bệnh thối rễ do nấm Phytophthora cinnamomi, Bệnh đốm lá  do nấm Cerocospora purpurea gây ra. Đặc biệt bệnh thán thư thường xuất hiện mạnh trên trái chuẩn bị thu hoạch và sau thu hoạch làm trái bị thối
Nguyên nhân thứ 3 là do quá nhiều trái; thiếu dinh dưỡng hoặc mất cân bằng dinh dưỡng. Để hạn chế cần bón phân cân đối và đầy đủ ngay giai đoạn bơ có đường kính trái từ 1,2 - 1,5 cm. Giai đoạn này nên sử dụng các loại phân chuyên dùng cho cây ăn trái như NPK 12-12-17, NPK 7-7-14 có thể bổ sung các loại phân bón có chứa Bo như Nitra Bor, các loại vi lượng có chứa Bo