Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Bùi Thị Loan
Email:

Câu hỏi:

Hiện tại, gia đình tôi có mảnh vườn, nhưng đất bị sùng, nên hấu như trồng cây ăn quả dù chăm thế nào vài năm cũng bị khô gốc rồi chết. giờ muốn cải tạo đất sùng thì tôi cần phải làm gì? Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào chị Loan!

Chị nên lấy mẫu đất hoặc mẫu cây đến Chi cục Bảo vệ Thực vật Quảng Bình nhờ phân tích để đưa ra tư vấn chính xác. Ở đây chúng tôi gặp khó khăn do từ địa phương bạn gọi đất bị sùng, sùng là ấu của nhiều loại bọ cánh cứng, chuyên tấn công rễ cây, nhưng không làm cây bị khô chết. Qua mô tả có khả năng các cây ăn quả ở vùng bạn bị các loại bệnh sau:

- Bệnh chảy mũ gốc rễ do nấm Phytophthora gây ra, vết bệnh phát triển ở cổ rễ, vùng tiếp xúc ngang mặt đất, làm chảy nhựa ở vết bệnh, rẽ bị thối đen, trong mạch nhưa có vết màu đỏ chạy ngước lên thân. Cây chết rất nhanh, lá vàng khô chết trên cây

- Bệnh vàng lá thối rễ do nấm Fusarium gây ra, nấm Fusarium phát triển kết hơp với tuyến trùng, do đất Quang Bình phần lớn là đất cát, mật số tuyến trùng cao. Tuyến trùng chích hút rẽ mở đường nấm Fusarium xâm nhập làm thối rễ từng đoạn. Cây chết từ từ, lá vàng, rụng.

Cả nấm Fusarium và Phytophthora đều phát triển trên đất chua, pH<5. Nguyên nhân do đất cát, nước mưa rửa trôi các ion kiềm như Ca2+, K+, Mg2+, Mn2+ làm đất hóa chua. Các biện pháp khắc phục:

- Bón vôi nâng pH lên

- Sử dụng nấm Trichoderma ủ với phân chường, phân rơm bón vào đất để ức chế nấm Fusarium và Phytophthora

- Trồng những cây xua đuổi tuyến trùng như hoa cúc, vạn thọ, vừng…