Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Trần Văn Sáng
Email:

Câu hỏi:

Dê bị sốt cao 40 - 41 độ C, kém ăn rồi bỏ ăn, xuất hiện nhiều mụn nước nhỏ bằng hạt đậu mọc sâu ở lớp niêm mạc miệng, lưỡi. Hỏi nguyên nhân và biện pháp khắc phục?

Trả lời:

Chào anh Sáng!

Với các triệu chứng trên, có thể đàn dê bị mắc bệnh lở mồm long móng. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do một loại virus gây ra. Mầm bệnh có thể tồn tại trong cơ thể (9 tháng đối với dê). Bệnh lây lan theo đường thức ăn, nước uống và hô hấp do virus xâm nhập vào mắt, niêm mạc từ không khí. Động vật mắc bệnh chứa virus ở mụn nước, nước bọt, nước tiểu và phân nên càng dễ lây lan trong không khí. Hiện, không có biện pháp điều trị được bệnh này khi dê đã mắc bệnh ở mức nặng.

Khi dê bị bệnh, cần nhốt cách ly riêng với những con dê khỏe. Đối với dê mới bị nhiễm bệnh, dùng dung dịch Xanh Methylen bôi vết mụn, loét. Dùng thuốc an thần, giảm đau để tránh dê giãy giụa. Dùng dung dịch acid axetic loãng hoặc dung dịch thuốc tím 0,1%, phèn chua 2%, gentian violet, cồn I-ốt 10%, giấm chua, nước chanh vắt, nước trà, nước khế ép, nước muối ấm… để rửa vết thương ngày 2 lần để phòng nhiễm trùng, ruồi nhặng và giúp vết loét mau lành. Cùng đó tiến hành tiêm kháng sinh, liên tục trong 4 - 5 ngày để đề phòng bội nhiễm. Bôi thuốc mỡ Penicillin, Tetracyclin vào vết thương. Bôi các thuốc sát trùng, hút mủ vào các vết loét ở móng. Bổ sung dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho dê. Cần tổ chức để dập dịch, công bố dịch, tiêu hủy gia súc chết cùng với chất độn chuồng, chất thải. Cách ly và sát trùng nơi ô nhiễm hàng ngày bằng vôi bột, formol 2%. Tiêu độc bãi chăn thả, sau 1 tháng mới sử dụng lại.

Để phòng bệnh, thường xuyên tiến hành tiêu độc, sát trùng. Sử dụng vaccine nhập ngoại hoặc vaccine chế tạo được từ những chủng virus gây bệnh trong vùng. Tiêm lần đầu lúc dê 2 - 4 tháng tuổi, sau đó 4 - 6 tháng tiêm nhắc lại 1 lần. Đàn dê mới phải nuôi cách ly ít nhất 15 ngày mới cho nhập đàn. Chuồng trại luôn sạch sẽ, khô ráo, thông thoáng. Thức ăn, nước uống phải đầy đủ và đảm bảo sạch sẽ. Không nên chăn thả dê chung với các loại gia súc, gia cầm khác.