Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Lê Thị Mai
Email:

Câu hỏi:

Tại sao cây dừa nhà tôi ra hoa toàn hoa đực? Xin hỏi chuyên gia cách khắc phục?

Trả lời:

Chào chị Mai!

Do chị không cung cấp thông tin bạn đã trồng giống dừa gì và dừa được bao nhiêu năm tuổi, kỹ thuật canh tác như thế nào nên khó tư vấn.

Thông thường cây dừa mới trồng khi ra hoa cần có thời gian 3 - 4 năm để ổn định đặc tính ra hoa kết trái, do đó những biện pháp kỹ thuật tác động vào chỉ có thể làm giảm bót đi phần nào tỷ lệ hoa đực cũng như tỷ lệ trái non bị rụng chứ không thể khắc phục hoàn toàn trong trường hợp này.

Trong thực tế cũng có cây dừa cho toàn hoa đực và cây dừa cho toàn dừa cái nhưng tỷ lệ này rất thấp. Giống dừa đực cũng cho ra mo hoa, nhưng mo hoa rất to, gấp mấy lần mo bình thường và cho toàn hoa đực, giống này rất hiếm. Ngoài ra, trên dừa cũng có dừa cái nhưng cũng hiếm như dừa đực. Dừa cái trong thời gian ở trong vườn ương đã cho ra một ngồng hoa dài 30- 40cm và chỉ cho toàn hoa cái (13- 25 hoa), sau đó sẽ chết đi trong vòng 6 tháng. Như vậy trên dừa, đực hay cái đều không tốt cả.

Dừa trổ buồng sớm hay muộn thường là do việc chăm bón một phần. Trong điều kiện của ĐBSCL, nhóm dừa ta sau khi trồng 4- 4,5 năm là cho trái, song nếu bón phân và nước đầy đủ thì có thể cho trái từ 3- 3,5 năm sau khi trồng. Lưu ý một điều khi trồng lựa trái nào nẩy mầm sớm sau sẽ cho trái sớm và năng suất cao

Dừa sai trái do “giống” quyết định, trong đó cách nở hoa…của các giống dừa quyết định cho sự đậu trái. Khi” lưỡi mèo”  bung ra hoa ..Trên 1 quầy có đủ hoa đực và hoa cái…

Nhưng giống “dừa bị” trên cùng 1 buồng, hoa đực trổ trước, chờ hoa đực tàn  rồi thì hoa cái mới chịu nở ra. Do đó giống “dừa bị” muốn đậu trái phải nhờ ong bướm để thụ phấn chéo..vì thế trái không được nhiều. Giống dừa xiêm,  hoa đực và hoa cái nở gần trùng ngày…nên nhờ gió hoa cái vẫn thụ phấn được do đó dừa xiêm rất sai trái.