Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Đỗ Hằng
Email:

Câu hỏi:

Gia đình tôi nuôi gà đẻ, vừa qua gà có triệu chứng ho, thở hổn hển, hắt hơi, chảy nước mũi, sưng mặt cùng với các triệu chứng chung như sốt, uể oải, giảm ăn và giảm uống, giảm sản lượng trứng 30 - 40% và trứng méo mó dị hình, vỏ mỏng hoặc nhăn gợn sóng, nhạt màu, lòng trắng trứng mất tính nhớt, lòng đỏ trôi nổi tự do. Tỷ lệ gà chết ít khoảng 20%. Xin cho biết cách phòng và trị bệnh này?

Trả lời:

Chào chị Hằng!

Theo những gì chị mô tả chúng tôi chẩn đoán đàn gà bị bệnh viêm phế quản truyền nhiễm, đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do Coronavirus gây ra.

Phòng trị bệnh: Đây là bệnh do virus, chưa có thuốc đặc trị do đó phòng bệnh là chủ yếu. Cần sớm cách ly những gà bị bệnh, có thể dùng kháng sinh để điều trị tránh bội nhiễm như: Moxcolis liều 1 g/1 - 2 lít nước, tương đương 1 g/5 kg thể trọng gà, dùng trong 3 - 5 ngày. Hoặc Nexymix liều 1 g/2 - 3 lít nước, tương đương 1 g/10 kg thể trọng gà, dùng trong 3 - 5 ngày. Tăng cường sức đề kháng, trợ sức cho gà, bổ sung các vitamin, chất trợ sức, các chất điện giải, chống xuất huyết, cung cấp năng lượng, như: Amilyte hoặc Unisol 500 hoặc VITROLYTE liều 1 - 2 g/lít nước uống nhằm tăng lực, bổ sung các loại vitamin, điện giải và giải độc. Cùng với đó dùng Vitamin K, chống xuất huyết, uống liên tục đến khi khỏi bệnh. Dùng SORAMIN liều 1 - 2 ml/lít nước uống để tăng cường chức năng gan thận và giải độc. Cho uống liên tục trong suốt quá trình điều trị.