Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Nguyễn Tấn Tài
Email:

Câu hỏi:

Heo thịt 30 - 60kg sáng ăn uống tốt chiều lăn ra liệt 4 chân hoặc co rút người lại. Co cong xương sống lại. Rồi không đi đứng ăn uống được dần dần chết.

Trả lời:

Chào anh Tài!

Theo mô tả của anh, chúng tôi hình dung heo bệnh không chết liền mà chết từ từ, tuy nhiên rất tiếc anh không nói cho chúng tôi biết heo có bị sốt không, biện pháp can thiệp của anh: đã sử dụng thuốc gì và sử dụng như thế nào, sau bao lâu heo chết, có bao nhiêu heo bệnh…? 
Anh cũng không cho biết quy trình vắc-xin phòng bệnh, tình hình dịch bệnh… do vậy chúng tôi không đủ cơ sở để trả lời chính xác cho anh trong trường hợp này. 
Chúng tôi xin chia sẻ vài ý cơ bản sau: dấu hiệu cơ bản nhất mà  anh cho chúng tôi biết đó là liệt chân, co rút người… có vẻ liên quan đến vấn đề thần kinh. Trong trường hợp này có thể nghĩ đến một vài bệnh sau: Bệnh giả dại Aujeszky, bệnh do Streptococcus… Nếu anh đã tiêm kháng sinh cho heo (peniciclline kết hợp streptomycin hay ceftiofur, nhóm quinolone…) nhưng heo vẫn không thuyên giảm, có thể nghi ngờ do Aujeszky. Trong trường hợp này tốt nhất là anh nên tiêm phòng vắc-xin Aujeszky. Nếu anh đã tiêm phòng vắc-xin Aujeszky rồi thì anh cần kiểm tra chặt chẽ quy trình tiêm phòng, đảm bảo tiêm đúng kỹ thuật. Ngoài ra, anh cần chú ý quản lý vệ sinh, dịch tễ trong trại, tăng cường thông thoáng chuồng và tránh stress nhiệt cho heo. Kính chúc sức khoẻ