Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Nguyễn Hữu Mạnh
Email:

Câu hỏi:

Gia đình tôi có nuôi 5 ô chuồng heo với gần 100 con, vừa qua nhiều con có hiện tượng da mẩn đỏ, ngứa ngáy, hay cọ sát tường, rụng nhiều lông, lây lan sang các con khác. Xin hỏi nguyên nhân và cách phòng trị?

Trả lời:

Chào anh Mạnh!

Theo những mô tả thì heo mắc bệnh ghẻ. Bệnh do một loài ngoại ký sinh trùng gây ra. Ký sinh trùng này lưu trú và phát triển trên da. Nếu heo nái bị nhiễm ghẻ sẽ lây sang heo con, heo bị chậm lớn, còi cọc và giảm sức đề kháng nên dễ nhiễm một số bệnh khác. Để khắc phục anh cần thực hiện như sau:

- Cần cách ly toàn bộ heo bị ghẻ. Tắm rửa sạch sẽ, khô ráo cho từng heo bệnh.

- Sử dụng thuốc tiêm có chứa thành phần Ivermectin (như Bivermectin 1%), liều dùng tùy thuộc khuyến cáo của nhà sản xuất (Ivemectin vừa có tác dụng trị ghẻ - ngoại ký sinh trùng, vừa có tác dụng trị nội ký sinh trùng như giun sán). Hoặc có thể bôi thuốc Sebacil®Pour-ontrên những vùng da heo bị ghẻ.

- Tăng sức đề kháng cho heo, bổ sung điện giải, vitamin, các nguyên tố vi lượng, các vi sinh vật có lợi để cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột…

Để phòng bệnh cho heo, cần dọn dẹp, vệ sinh chuồng nuôi thường xuyên để chuồng luôn khô và ấm. Phun sát trùng định kỳ 1 - 2 lần/tuần trong và ngoài trại. Định kỳ tiêm phòng theo lịch. Chăm sóc, nuôi dưỡng tốt. Thường xuyên bổ sung các chất khoáng, vitamin, men tiêu hóa… nhằm nâng cao sức đề kháng cho toàn đàn.