Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Trịnh Xuân Tam
Email:

Câu hỏi:

Heo tôi bị ho sốt và nổi đốm đỏ khắp nguời, từ khi phát bệnh đến lúc chết khoảng 4-5 ngày, không biết có phải bị circo không?

Trả lời:

Chào anh Tam!

Nếu Trại cho chúng tôi biết thêm một số thông tin khác như tỷ lệ heo bệnh, tỷ lệ heo chết, biện pháp can thiệp (loại thuốc kháng sinh và thời gian điều trị nếu có)… chúng tôi có thể chia sẻ thông tin chính xác hơn. Dựa trên những điều mà trại mô tả, chúng tôi tạm chia bệnh thành 2 dạng, tuỳ theo dấu hiệu của đốm đỏ trên da. 
Dạng thứ nhất, nếu những đốm đỏ ở dạng giống như nổi mẫn, hơi tròn, gồ lên trên bề mặt da và có màu sẫm ở giữa (Hình 1), nghi là Hội chứng viêm da thận bệnh có liên quan đến circovirus (PCV2). Tuy nhiên khi heo bị bệnh này sẽ không có tình trạng sốt và ho. Nếu heo có dấu hiệu sốt và ho có nghĩa là heo bị bệnh hô hấp do vi khuẩn kế phát như Mycoplasma, Pasteurella, Actinobacillus, Haemophillus… Ở dạng này, bệnh thường kéo dài và heo khó chết hơn.

Dạng thứ hai: những đốm đỏ nằm liền với mặt da (xuất huyết, Hình 2), kèm theo ho và sốt có thể nghi ngờ bệnh PRRS hay còn gọi là bệnh tai xanh, có thể kèm theo bệnh hô hấp do vi khuẩn kế phát như ở dạng thứ nhất.