Thông tin người hỏi:

Họ và tên: lê Văn Đức
Email:

Câu hỏi:

Heo khoảng 30kg sốt cao lúc đầu có lấm chấm xuất huyết sau tím tái. Heo có lúc táo bón lúc tiêu chảy. Xin hỏi heo bị gì và cách xử lý như thế nào?

Trả lời:

Chào anh Đức!

Nếu anh cung cấp them những thông tin như: các loại vắc-xin đã được sử dụng cho heo, tỷ lệ bệnh, tỷ lệ chết, quy trình điều trị, kết quả điều trị… chúng tôi sẽ có cơ sở để trả lời chính xác hơn. 

Theo như hình và mô tả của anh, tạm thời chúng tôi nghi ngờ heo anh có khả năng bị bệnh Dịch tả heo, hoặc cũng có thể bị bệnh PRRS. Tốt nhất trong trường hợp này, anh nên lấy máu heo bệnh gửi đi xét nghiệm 2 bệnh trên để có cơ sở áp dụng biện pháp phù hợp. 
Nếu là do bệnh Dịch tả heo, anh cần áp dụng biện pháp tiêm vắc-xin Dịch tả heo khẩn cấp cho toàn đàn heo trong anh, trừ heo nái nếu đã tiêm phòng. Nếu là bệnh PRRS, anh cũng cần áp dụng biện pháp tiêm vắc-xin PRRS khẩn cấp cho toàn đàn heo. Chú ý đối với bệnh PRRS, lựa chọn ưu tiên vắc-xin chết, nếu không có, sử dụng vắc-xin PRRS dòng châu Âu hoặc dòng châu Mỹ. Lưu ý khi tiêm vắc-xin có thể gây nên tình trạng một số heo sẽ phát bệnh nặng do phản ứng của virus gây bệnh đang trong cơ thể heo. Đối với bệnh PRRS, anh có thể sử dụng thêm biện pháp hỗ trợ là cấp kháng sinh như tulathromycin, kháng viêm không corticoid, hạ sốt, vitamin C, vitamin nhóm B để tăng cường sức đề kháng cho heo, giảm thiểu thiệt hai. Ngoài ra, anh thực hiện ngay biện pháp vệ sinh, tiêu độc chuồng trại chống dịch, phun thuốc sát trùng 2 ngày một lần, cách ly heo bệnh, tăng cường làm mát, thông thoáng chuồng trại. Về lâu dài, anh cần thực hiện tốt việc tiêm phòng các bệnh nguy hiểm như Dịch tả heo, PRRS, đóng dấu son, tụ huyết trùng.