Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Trần Văn Hòa
Email:

Câu hỏi:

Heo nái mang thai khoảng tháng thứ 2 đến tháng thứ 3 thì nái bỏ ăn từ 1-2 ngày, không sốt. Sau đó ăn uống bình thường. Đến lúc đẻ, nái đẻ sớm từ 3-5 ngày. Một vài con nái đẻ đúng ngày nhưng thai bị chết lưu nhiều, có đàn chết một nửa, có đàn chết hết. Heo con đẻ ra yếu, có con bị bẹt chân, tỷ lệ heo con sống thấp. Heo mẹ đẻ xong vẫn ăn uống bình thường, không sốt, không viêm. Có nái sau khi đẻ 2-3 ngày thì mất sữa hoàn toàn mặc dù heo con vẫn theo bú. Tỷ lệ nái bị bệnh chiếm khoảng 80% trên đàn. Trước phối đã tiêm phòng vắc-xin Parvo, dịch tả, phó thương hàn, tu huyết trùng. Cho hỏi nái bị bệnh gì? Khắc phục như thế nào.

Trả lời:

Chào anh Hòa!

Theo mô tả của anh chúng tôi nghi ngờ nguyên nhân gây ra tình trạng trên ở nái của trại có thể liên quan đến yếu tố vi sinh vật, trong đó quan trọng là PCV2, virus PRRS và virus gây bệnh Giả dại (Aujeszky).

Để kiểm soát bệnh do những virus nói trên, anh cần thực hiện tiêm phòng trên toàn đàn nái, kể cả hậu bị. Anh nên nhanh chóng lấy mẫu máu heo có triệu chứng nói trên, kết hợp lấy mẫu thai sẩy đem đi xét nghiệm để biết chính xác hơn nguyên nhân gây bệnh để lựa chọn vắc-xin phòng bệnh cho phù hợp.

Trước mắt, anh cần tăng cường các biện pháp vệ sinh, tiêu độc để giảm mầm bệnh trong trại.

Heo con đẻ ra, nếu nái mất sữa, anh cần thực hiện biện pháp ghép bầy, cho heo con uống kháng thể lòng đỏ trứng trong vòng 3 – 5 ngày để tăng cường miễn dịch, cho heo con ăn sữa thay thế để bổ sung dinh dưỡng cần thiết để heo phát triển, chú ý giữ ấm và bổ sung chế phẩm vi sinh vật có lợi để hỗ trợ heo con tiêu hoá và chống bệnh.