Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Trần Thị Thanh
Email:

Câu hỏi:

Cho tôi hỏi nguyên nhân và giải pháp khắc phục hiện tượng thối cuống, chín không đều sau khi thu hoach ở trái bơ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào chị Thanh!

Hiện tượng bơ thối đầu, chín sượng là do một trong những nguyên nhân sau:
- Do nhiệt độ, thời tiết: Thời gian thu hoạch bơ vào mùa khô hạn nên sau khi hái xuống bơ rất nhanh bị mất nước, khô héo, chín k đều (thối đầu). Nếu không được cung cấp nước để đủ chín. Hoặc thời tiết nồm nóng ẩm quá bơ cũng chín không đều.

Do bơ chưa già đủ tuổi: Bơ chín được tự nhiên hay không ảnh hưởng rất nhiều bởi cách bảo quản bơ, đặc biệt là với những quả bơ chưa già đủ tuổi. Lượng nước trong bơ rất nhanh bị mất đi -> héo, thối đầu.

Để khắc phục cần thực hiện như sau:

- Sau khi thu hoạch không nên xếp bơ ở dưới mặt đất hay dùng nilong bọc kín lại vì sẽ khiến bơ dễ bị úng, thối.

- Đối với số lượng nhiều thì sau khi nhận được bơ, nên rửa bơ và xếp bơ vào rổ thoáng, ngày xịt nước trực tiếp lên quả bơ từ 3-5 lần để cung cấp đủ nước cho bơ  sẽ giúp chín tự nhiên đều, đẹp, ngon.
- Đối với số lượng ít nên xếp ra rổ thoáng, hướng cuống lên trên, nếu k có nhiều time để xịt nước thì nên đắp 1 lớp khăn ẩm lên trên và để bơ ở nơi thoáng mát, tránh nắng nóng nhiệt độ cao sẽ làm bơ bị chai, mất nước nên không chín được.