Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Nguyễn Văn Chung
Email:

Câu hỏi:

Đàn Ngan của gia đình tôi có 700 con đang được 12 ngày tuổi chưa tiêm vacxin dịch tả, nhưng giờ ngan bị hen khẹc, khó thở. Cho tôi hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Trả lời:

Chào anh Chung!

Với dấu hiệu lâm sàng như vậy thì đây là hiện tượng ngan bị nhiễm virut dịch tả. Sau khi bị nhiễm, virut sẽ tác động trực tiếp vào phổi gây tổn thương phổi cho nên nó có biểu hiện hen khẹc, khó thở.

Để khắc phục hiện tượng này thì có 2 cách mà chúng ta có thể sử dụng:

Cách thứ nhất:

Dùng VACXIN DỊCH TẢ tiêm thẳng vào ổ dịch và tiêm với liều gấp đôi. Tuy nhiên cách này có một nhược điểm đó là những con đã bị dịch tả thì chắc chắn sẽ chết. Còn những con chưa bị nhiễm virut dịch tả thì sau 7 ngày nó sẽ nhanh chóng tạo ra được kháng thể chủ động để phòng bệnh này. Có thể thấy dùng cách này thì hiệu quả đem lại không được cao lắm

Cách thứ hai:

Chúng ta sử dụng kháng thể bị động để điều trị, cách này thường được chúng tôi phổ biến cho bà con. Anh mua KHÁNG THỂ KHÁNG VIRUT DỊCH TẢ và tiêm vào đàn ngan với liều 0,3ml/ lần và tiêm liên tục trong vòng 3 ngày để tiêu diệt virut dịch tả.

Song song với việc dùng kháng thể bị động để điều trị thì chúng ta cần phải dùng thêm kháng sinh để phối hợp trong quá trình điều trị. Nên dùng thuốc ENROFLORXACIN hoặc DOXYCYLIN kết hợp với TYLOSIN, cho ngan uống 1 lần/ ngày và uống liên tục trong vòng 5 ngày liền theo liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất.