Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Vũ Văn Ánh
Email:

Câu hỏi:

Tôm thẻ chân trắng nuôi được 2 tháng có dấu hiệu giảm ăn rõ rệt. Đường ruột của tôm bị đứt thành từng đoạn. Khi lắc nhẹ thân tôm thấy phân không nằm im cố định, chuyển động khi lắc nhẹ thân tôm. Hỏi cách khắc phục?

Trả lời:

Chào anh Ánh!

Theo như mô tả của anh thì tôm thẻ chân trắng bị bệnh viêm đường ruột. Để khắc phục anh cần thực hiện như sau:

1. Chữa bệnh

a. Phát hiện sớm lúc mới bị nhẹ (dấu hiệu mờ khúc ruột cuối, chưa đứt khúc, tôm chưa rớt đáy):

- Trộn 25g/25ml vôi tôi Ca(OH)2 nguyên chất cho 1 kg thức ăn 5-7 ngày.

- Trộn 10-15g tỏi xay ngâm 1 giờ lấy nước cho 1 kg thức ăn 5-7 ngày.

Cử sáng trộn vôi, cử trưa trộn tỏi, cử chiều trộn vôi.

b. Phát hiện trễ khi đường ruột đã bị đứt khúc phần cuối và tôm đã rớt thì một số bà con đã phải dùng thuốc đặc trị - Lưu ý thuốc này thuộc danh mục cấm nên nếu buộc phải dùng thì chỉ điều trị 3 ngày và phải ngưng trước 25 ngày thu hoạch (chỉ điều trị bằng Metronidazol khi tôm còn nhỏ, nếu tôm lớn thì cần thu hoạch bán, không được dùng thuốc này):

- Metronidazol 8 viên (250mg) cho 1 kg thức ăn nếu chỉ cho lượng ăn 30-40% so với bình thường.

- Metronidazol 4 viên (250mg) cho 1 kg thức ăn nếu cho lượng ăn 50-60% so với bình thường.

2. Phòng bệnh

- Thức ăn cho tôm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, thức ăn cần được bảo quản nơi khô thoáng, tránh xa ánh sáng mặt trời để tránh làm hỏng thức ăn.

- Theo dõi tình trạng tiêu thụ thức ăn của tôm mỗi ngày là điều vô cùng quan trọng để điều chỉnh kịp thời liều lượng thức ăn, đồng thời phát hiện sớm tình trạng tôm bệnh.

- Các loài tảo độc tiêu biểu là tảo xanh là nguyên nhân chính gây bệnh cho tôm. Vì vậy cần diệt tảo xanh hiệu quả để xử lý tảo độc trong ao nuôi.

- Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường trong ao để điều chỉnh kịp thời khi biến động. Trộn thêm các khoáng chất và Vitamin C vào thức ăn cho tôm để tăng cường sức đề kháng và khả năng chống chịu với dịch bệnh.