Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Nguyễn Văn Thi
Email:

Câu hỏi:

Xin hỏi cách phòng và điều trị bệnh mềm vỏ kinh niên trên tôm?

Trả lời:

Chào anh Thi

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng mềm vỏ của tôm như:

-Do trong thức ăn dùng nuôi tôm thiếu chất khoáng hoặc thiếu một số vitamin, nhất là Vitamin D thúc đẩy quá trình hấp thụ các chất khoáng.

- Thức ăn kém chất lượng, ôi thiu hoặc cho ăn quá ít; Trong ao có nhiều chất độc mà nguyên nhân do sự phân hủy của các chất hữu cơ, do tảo độc hoặc chất độc của nguồn nước thải công nghiệp, sinh hoạt đặc biệt là thuốc trừ sâu trong nông nghiệp.

- Nuôi tôm trong điều kiện môi trường có nhiều biến động gây sốc làm rối loạn hoạt động trao đổi chất của tôm.

Để phòng trừ bệnh, cần lưu ý một số biện pháp sau:

- Dùng thức ăn có chất lượng tốt, có hàm lượng P:Ca là 1: 1. Bổ sung một lượng vitamin tổng hợp, không nuôi mật độ quá cao; Đảm bảo độ pH 7,5 - 8,5 trong suốt quá trình nuôi.

- Tránh nguồn nước thải công nghiệp, nông nghiệp và sinh hoạt chảy vào ao nuôi, tránh hiện tượng tảo nở hoa gây biến động điều kiện môi trường.

- Khi kiểm tra phát hiện tôm có dấu hiệu mềm vỏ phải nhanh chóng can thiệp ngay bằng cách tăng cường cung cấp ôxy, đồng thời tạt vôi và Dolomite để tăng kiềm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia