Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Nguyễn Minh Tân
Email:

Câu hỏi:

Cách phòng và trị bệnh thán thư trên dưa hấu vào mùa mưa

Trả lời:

Chào anh Tân,

Thán thư là một trong những bệnh hại phổ biến và nguy hiểm cho dưa hấu.

Điều kiện bệnh này phát sinh phát triển là do không vệ sinh tàn dư cây trồng vụ trước, hoặc cỏ dại quanh vườn khi trồng. Trồng bằng giống nhiễm, với mật độ dày, bón phân không cân đối, dư đạm, thiếu vi lượng, ruộng dưa quá dày. Lên luống thấp, thoát nước không tốt sau khi mưa hay tưới. Trong mùa mưa, thời tiết nóng và ẩm độ cao, ít nắng, nhiều mây là điều kiện để bệnh phát triển.

Lá và quả dưa hấu bị thán thư

Để phòng trừ, anh cần áp dụng tổng hợp nhiều biện pháp như vệ sinh ruộng vườn, tiêu hủy tàn dư cây trồng vụ trước. Sử dụng giống kháng bệnh. Trồng với mật độ thích hợp và xử lý cỏ dại để luôn tạo cho ruộng dưa được thông thoáng. Tưới tiêu nước hợp lý, không tưới thường xuyên để ruộng không bị ẩm thấp. Bón phân cân đối hợp lý, đầy đủ trung- vi lượng và không được dư đạm. Tăng cường phân hữu cơ hoai mục hoặc vi sinh.

Khi dưa chớm bệnh, anh cần sử dụng ngay Clearner 75WP hoặc Pylacol 700WP để phòng trừ. Khi dưa bị bệnh nặng thì cần luân canh với cây trồng khác để cắt đứt nguồn bệnh. Trong quá trình thu hoạch, vận chuyển, cần hạn chế vết thương cơ giới trên trái để tránh bệnh tiếp tục lây lan.

Thông tin đến anh!