Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Đặng Đình Đối
Email: 3dhuongngai@gmail.com

Câu hỏi:

Chống hạn cho cây ăn quả?

Trả lời:

Năm nay, tình hình thời tiết diễn biến khá phức tạp, đầu năm có lạnh rồi nắng nóng làm cho biên độ nhiệt ngày và đêm biến động lớn, khiến nhiều loại cây ăn quả bị ảnh hưởng đến khả năng phát dục, ra hoa, đậu quả. Dự báo trong vụ hè thu tình hình thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp. Vì vậy việc phòng chống nắng hạn cho cây ăn quả là mối quan tâm hàng đầu của các nhà vườn hiện nay.

Trước hết phải giữ độ ẩm trong đất, không khí và lượng nước tưới phù hợp, gắn với biện pháp thâm canh tốt tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển, lá quang hợp mạnh giúp cây tích lũy chất. Phần lớn những vườn cây ăn quả, nhất là vùng trung du, miền núi phụ thuộc nước trời thì việc tưới nước rất khó thực hiện. Cùng với tập quáng canh tác theo phương thức quản canh, dẫn đến cây sinh tưởng, phát triển chậm, hiện tượng cây cho quả cách niên xuất hiện khá phổ biến. Để giải quyết vấn đề này, khi trồng cây ăn quả ở thời kỳ kiến thiết, dù cây con ươm từ hạt, hay cây chiết cành, cây ghép ở dạng rễ cọc chịu hạn hay rễ bàn, trước khi đem trồng tuyệt đối không để đất quá khô hoặc quá ướt. Giữ đủ ẩm cho cây bằng cách dùng rơm rạ, thân lá cây trồng khác bó vào thân, đậy vào gốc để hạn chế thoát hơi nước, hạn chế cỏ dại và cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Đối với cây ăn quả trong thời kỳ kinh doanh, sau khi thu hoạch quả là giai đoạn cây chuyển hóa phục hồi, ra chồi lộc non, tích lũy vật chất để chuẩn bị phân hóa mầm hoa, nụ hoa và hình thành quả vụ sau nên rất cần nước. Trong khi đó phần lớn vườn ở vùng trung du, miền núi và vườn gò đồi thường thiếu nước. Thêm vào đó các tháng 6, 7, 8 lượng mưa thường thấp, nhiệt độ cao, có năm kèm gió tây nam thổi kiệt làm cho lượng nước bốc hơi mạnh, khả năng giữ ẩm trong đất kém. Cho nên các loại cây ăn quả ở vùng này khó đâm chồi nẩy lộc, có khi cây ngừng sinh trưởng và có hiện tượng héo úa. Một số loại cây ăn quả thường ra hoa đậu quả vào các tháng giêng và tháng hai; năm nào thời tiết rét lạnh kéo dài cây sẽ ra hoa đậu quả ở tháng 3. Thời kỳ hình thành quả và quả trưởng thành thường gặp nắng hạn, dẫn đến quả phát triển chậm, quả nhỏ, chất lượng quả kém. Vì thế, sau khi thu hoạch quả, tiến hành tỉa cành tăm, cành sâu bệnh, cành vượt, cành la và tạo tán kết hợp bón phân cho cây, vừa hạn chế gió lốc gây đổ ngã, vừa tập trung được lượng dinh dưỡng nuôi cây.

Có nhiều cách tưới nước cho cây ăn quả, thông thường nên sử dụng phương pháp tưới rãnh, tưới thấm hoặc tưới theo hệ thống nhỏ giọt. Lượng nước tưới, số lần và thời gian tưới phụ thuộc vào chủng loại cây, độ ẩm và thành phần cơ giới của đất, mùa vụ. Ngoài ra, khi tưới nước nên kết hợp bón phân định kỳ và tạo một lớp thảm thực vật trên mặt dất. Cách làm này vừa hạn chế cỏ dại, chống rửa trôi, xói mòn đất vừa bổ sung nguồn phân hữu cơ, tạo cho đất thêm tơi xốp; đồng thời hạn chế quá trình thoát hơi nước, giữ ẩm cho đất, giúp các loại cây ăn quả chống chịu hạn tốt hơn.

Để cây ăn quả sinh trưởng, phát triển tốt, có tỉ lệ sống cao khi gặp nắng hạn, vừa giảm chi phí đầu tư trồng lại nhiều lần thời kỳ kiến thiết cơ bản, vừa hạn chế ra quả cách năm, ra hoa đậu quả cho năng suất cao, quả thơm ngọt, có màu hấp dẫn, người làm vườn ngoài việc bón phân chăm sóc định kỳ, thì việc tỉa cành, tạo tán, tưới nước, đậy gốc giữ ẩm trong mùa nắng hạn là rất cần thiết. Có như vậy mới tăng được tuổi thọ và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho vườn cây ăn quả lâu năm.

Theo: baoquangnam.com.vn (ngày 11/06/2010)