Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Ma Văn Hiếu
Email:

Câu hỏi:

Nhà tôi thả 3,7 vạn cá rô phi đơn tính trong hồ lớn, tù, mực nước 2m. Cá có hiện tượng xuất huyết mang, da, lồi một bên mắt, bơi lờ đờ. Đã dùng thuốc Florfenicol, BKC và men xử lý đáy hồ nhưng cứ hết thuốc là cá lại chết. Xin hỏi chuyên gia cách khắc phục?

Trả lời:

Chào anh Hiếu!

Theo những gì anh mô tả, chúng tôi chẩn đoán cá rô phi nhà anh mắc bệnh xuất huyết do liên cầu khuẩn Streptococcus. Bệnh thường xuất hiện từ tháng 6 - 9, khi mà thời tiết thay đổi, nắng nóng rồi những cơn mưa lớn. 

Anh đã điều trị thuốc kháng sinh nhưng không khỏi, vấn đề quan trọng là anh cần xử lý môi trường nước tốt. Nếu anh không xử lý được môi trường nước thì mầm bệnh vẫn tồn tại, cá sẽ tiếp tục chết. Bệnh này điều trị tốt đối với những cá mới chớm bệnh, còn đối với những cá rô phi bị bệnh nặng sẽ không có hiệu quả.

Cách khắc phục như sau:

- Hạ mực nước xuống còn 1,5 m, có điều kiện nên thay nước đáy ao.

- Dùng ERYTHROMYCINE hoặc DOXYCLINE trộn vào thức ăn. Những con mới chớm bệnh có thể ăn được và dần hồi phục. Liều lượng 5 - 7 g/100 kg cá/ngày, liên tục 5 - 7 ngày.

- Kết hợp Vitamin C 5 - 7 g/100kg trong 1 ngày

- Tiếp tục dùng thuốc sát trùng, sát khuẩn BKC, TCCA như anh đang dùng

- Để phòng bệnh, dùng vôi khử trùng nước hồ định kỳ, 7 - 15 ngày/lần, liều từ 1-3kg vôi/100m3 nước

- Sau 1 - 2 ngày, dùng chế phẩm sinh học: EM, Yucca,... để tăng hệ vi sinh vật có lợi, phân hủy khí độc đáy hồ

Lưu ý:
Những ngày nắng nóng trên 35oC, giảm lượng thức ăn chỉ còn 60-70%.

- Nếu nước đặc màu, độ đặc dưới 25 cm, dừng không cho ăn 1 - 2 ngày. Để cá rô đói sẽ ăn các thức ăn còn lại trong ao, làm nước ao trong, hạn chế bị bệnh.