Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Bùi Văn Lợi
Email:

Câu hỏi:

Lợn nhà tôi tách con được hơn 1 tuần thì rụng hết lông. Đến nay đã hơn một tháng lông lên đều, nhưng không thấy lên giống. Giờ tôi phải làm sao để lợn lên giống?

Trả lời:

Chào anh Lợi!

Một số nguyên nhân làm cho nái lên giống chậm sau khi cai sữa:

- Hao mòn thể trạng quá lớn trong thời kỳ nuôi con làm cho nái không đủ sức để lên giống trở lại.
- Khẩu phần ăn thiếu chất đạm, Vitamin nhất là Vitamin A, D, E.
- Lợn nái bị viêm tử cung sau khi sinh.

Ngoài ra, một số bệnh truyền nhiễm cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng lên giống như: bệnh sảy thai, truyền nhiễm, xoắn khuẩn, bệnh PRRS sau khi khỏi...Vì vậy, cần chú ý đến việc tiêm phòng cho nái định kỳ.

Theo quy trình nuôi công nghiệp, sau khi cai sữa 1 tuần là lợn nái phải được phối giống. Vì vậy, những lợn nái sau cai sữa 10 ngày chưa động dục được xem là chậm động dục. Để khắc phục trường hợp này cần áp dụng các biện pháp sau:

- Cho lợn nái tiếp xúc với lợn đực giống ngay từ ngày cai sữa. Bởi vì nhốt heo nái gần lợn đực liên tục sẽ giúp rút ngắn thời gian động dục.

- Tiêm 1 liều duy nhất kích dục tố vào ngày thứ 10 sau khi đẻ: PG 600, Gonesstron, Lutalyse để kích thích nái động dục, rút ngắn thời gian động dục.

Có thể phối hợp đồng thời tiêm 10ml vitamin D hoặc 100.000 IU vitamin A, 2500IU vitamin D3 và 20mg vitamin E. Bằng cách này có 96% lợn nái động dục trong 4-7 ngày sau khi cai sữa, số con đẻ ra/ổ đạt cao.