Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Nguyễn Văn Tài
Email:

Câu hỏi:

Tháng 8 vừa qua, tôi có mua 3.000 con lươn giống về nuôi trong bể xi măng 8 m2, sử dụng nước ao để nuôi. Tuy nhiên, sau 15 ngày lươn có hiện tượng chết rải rác rồi chết nhiều, hiện chỉ còn khoảng 1.200 con. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Trả lời:

Chào anh Tài!

Lươn giống nhà anh chết có thể do những nguyên nhân sau:

– Chất lượng nguồn giống không đảm bảo, do giống được thu gom và vận chuyển trong thời gian dài, nên khi đến được người nuôi thì con giống đã quá yếu, hoặc giống được đánh bắt ngoài tự nhiên bằng kích điện.

– Chất lượng nước nuôi không đảm bảo đối với lươn, do nước cấp cho bể là nước ao có độ trong thấp, chứa nhiều hóa chất như xà phòng, chất tẩy rửa sinh hoạt hoặc công nghiệp thải xuống ao.

Do đó, anh nên tháo cạn bể kiểm tra lại toàn bộ lươn, loại bỏ những con yếu, và không dùng nước ao mà nên dùng nước giếng khoan để nuôi. Khi bơm nước cần lắp ống nhựa có đục nhiều lỗ nhỏ để tăng hàm lượng ôxy hòa tan và thay nước định kỳ hàng ngày. Tăng cường thức ăn tươi cho lươn và trộn Vitamin C vào thức ăn, liều lượng 5g/1kg thức ăn(2 lần/tuần) để tăng sức đề kháng cho lươn.