Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Nguyên Văn Lâm
Email:

Câu hỏi:

Chuyên gia cho tôi hỏi kỹ thuật ủ phân bò khô với vỏ cà phê như thế nào để bón cho cây cà phê?

Trả lời:

Chào anh Lâm!

Kỹ thuật ủ vỏ cà phê đã và đang được khuyến cáo sử dụng để làm phân bón cho cây trồng. Kỹ thuật ủ như sau:

Nguyên liệu:

Nguyên liệu chính vỏ cà phê: 1 tấn tương đương với khoảng 3 m3 (sử dụng vỏ sau khi xay xát từ 4-5 ngày để ủ).

Phân chuồng: càng nhiều càng tốt, nhưng để ủ chung với 1 tấn vỏ cà phê thì lượng phân chuồng phải đạt ít nhất là từ 200 – 500 kg

Men vi sinh: 3- 4 kg chế phẩm Trichoderma. Việc sử dụng nhiều trichoderma sẽ giúp cho chất ủ nhanh phân huỷ hơn.

Phụ gia bổ sung:

  • Phân lân: 50 kg

  • Vôi bột: 15 - 20 kg

  • Phân urê: 10 kg

Các bước thực hiện

* Bước 1:

Nền dùng để ủ phân phải đảm bảo không bị thấm nước khi gặp mưa. Tốt nhất là nền xi măng, nếu là nền đất thì nền phải cứng, khô, được phủ lên trên nền lớp bạt dày để tránh đống ủ bị thấm nước khi trời mưa.

Làm ẩm toàn bộ vỏ cà phê bằng cách tưới nhiều nước trước khi ủ.

Trộn đều hỗn hợp chất ủ gồm vỏ cà phê, phân chuồng, vôi, phân lân và phân ure. Có thể tiến hành bằng cách rải vỏ cà phê, phân chuồng thành lớp dày 30 – 40 cm, sau đó rải phân lân, vôi, ure lên và đảo sơ.

Nên tiến hàng bước 1 trước 1 – 2 tuần trước khi bổ sung vi sinh để tăng hiệu quả khi ủ

* Bước 2:

Tạo dịch men bằng cách hoà trichoderma vào nước, bổ sung thêm ure hoặc rỉ mật với liều lượng 1 kg cho 100 lít nước. Lượng nước men tuỳ thuộc vào độ ẩm của chất ủ.

Dọn sạch và làm bằng vị trí để chất đống ủ.

Trải chất ủ dày một lớp 20 cm lên nền xi măng hoặc lên bạt, lấy dung dịch nước men trong phuy tưới đều lên bề mặt chất ủ. Sau đó, tiếp tục trải chồng tiếp lên trên lớp đầu tiên, làm tương tự như vậy cho đến khi hết khối chất ủ.

Sau đó, cào banh đống ủ ra, đảo trộn lại cho đều, tưới thêm nước sao cho ẩm độ trong đống ủ đạt khoảng 60% (nắm vắt chất ủ thấy nước rịn qua kẽ tay là vừa). Nếu chỉ tưới nước mà không tiến hành trộn cùng lúc thì chỉ có lớp mặt đống nguyên liệu bị ướt, các lớp dưới không ướt đều sẽ không phân giải khi ủ. Lượng nước tưới ướt khoảng 60 % thành phần đống nguyên liệu là đủ, nếu tưới nhiều nước quá phân urê, phân lân và vôi có thể bị rữa trôi nhiều. Sau đó vun chất ủ lại thành đống, tủ bạt kín để giữ ẩm. Chú ý: Tấm bạt, nilon phải đè chèn bằng vật nặng để khỏi bị gió cuốn đi.

Lưu ý: Tùy thuộc vào khối lượng chất ủ mà canh chiều ngang và chiều dài của đống ủ, đảm bảo độ cao của đống ủ không quá 1.5m để thuận tiện cho việc tưới nước bổ sung, kiểm tra chất lượng.

* Bước 3:

Khoảng 7 – 10 ngày sau, kiểm tra đống ủ, đống ủ nóng, nhiệt độ trong đống ủ đạt trên 60 độ C, có màu nâu đen là tốt, bổ sung thêm nước khi thấy chất ủ có màu nâu nhạt, độ ẩm dưới 60%, như trên dùng tay nắm một vắt cơ chất thấy nước rỉ ra ở kẻ tay là được. Tủ bạt kín đống ủ.

* Bước 4:

- Sau khoảng 15 ngày 20 ngày, thì tiến hành kiểm tra đống ủ, dùng cuốc moi một hố sâu vào tâm đống ủ và nhận thấy có rất nhiều nấm men vi sinh trắng bám trên bề mặt nguyên liệu và nhiệt độ của đống ủ có thể lên đến 60- 80oC có tác dụng phân huỷ nguyên liệu và tiêu diệt mầm bệnh. Đồng thời, đống ủ cũng bị thiếu ẩm (bị khô), tiến hành đảo trộn, tưới thêm nước nên cần phải tưới thêm nước sao cho nước có thể làm ướt đều đống ủ. Sau đó, gom chất đống và che đậy nếu đống ủ bị khô, lên đống và nén chặt, phủ bạt đậy kín đống ủ.

Sau khi kiểm tra từ 25 đến 30 ngày, hay 40 đến 45 ngày ủ, thì dở toàn bộ bao, bạt, tấm nilon che phủ và tiến hành đảo trộn thật đều toàn bộ đống ủ, vừa trộn vừa tưới nước đủ để thấm đều hoàn toàn nguyên liệu.

Khi tổng số ngày ủ được 110 đến 120 ngàyhay sau khi ủ lại được 70 đến 80 ngày, kiểm tra đống ủ thấy nguyên liệu đã mềm và nát thì có thể sử dụng để bón cho cây trồng được.