Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Võ Thái Bình
Email:

Câu hỏi:

Cây thanh long mới trồng, lên mầm có nhiều kiến. Xin hỏi cách khắc phục? Thời điểm nào thì phun được thuốc kích thích ra rễ cho cây thanh long và nên phun thuốc gì?

Trả lời:

Chào anh Bình,

Cây thanh long mới trồng thường có nhiều kiến vàng nhỏ. Tác hại của kiến là cắn và đục khoét làm hư hại hom giống, mầm và cành non. 
Để phòng trừ hoặc xua đuổi kiến tương đối dễ dàng. Anh có thể dùng thuốc dạng hạt vibasu 10H, Padan 4G trộn đều với cát rồi rải đều quanh gốc hoặc những nơi kiến làm tổ có thể phun lên cây bằng các thuốc trừ sâu thông thường như Vibasu, Hopsan, Vinitox, Visher, Viphenva…
Thanh long là cây ăn quả rất dễ trồng và nhân giống. Để chuẩn bị giống trước khi trồng thì cần chọn hom dài 30 - 40cm, chọn các cành to, khoẻ, thẳng, không bị sâu bệnh, tuổi cành > 6 tháng. Đáy hom (dài 3 - 5cm) được cắt bỏ phần thịt bên ngoài, để lại phần lõi, nhằm tránh thối hom giống, sau đó nhúng vào dung dịch thuốc trừ nấm như Benlate C, nồng độ 0,1% trong 5 phút. Hom có thể được giâm vào cát trước khi trồng trong vùng che bớt ánh sáng tới khi cành ra rễ và đâm chồi mới hoặc có thể trồng thẳng ngoài đồng. Cho nên sau trồng không phải phun thuốc ra rễ cho thanh long.
Thông tin đến anh!