Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Văn Sơn
Email:

Câu hỏi:

Tôi có ý định nuôi cá rô phi. Xin hỏi một số giống rô phi cho hiệu quả kinh tế cao?

Trả lời:

 Chào anh Sơn!

Hiện ở nước ta đang nuôi nhiều các loại rô phi khác nhau, tuy nhiên phổ biến là loại rô phi dòng Gift, rô phi đỏ (điêu hồng) và rô phi Đường Nghiệp.

Rô phi dòng Gift: Sinh trưởng nhanh, ngoại hình đẹp, chất lượng thịt thơm ngon và kích cỡ thương phẩm lớn, đạt yêu cầu cho chế biến xuất khẩu.    

Rô phi đỏ (điêu hồng): Là một dạng đột biến của loài rô phi vằn. Vảy trên thân có màu vàng đậm, hoặc vàng nhạt hoặc màu đỏ hồng, cũng có thể gặp những cá thể có màu vàng, màu hồng xen lẫn những đám vảy màu đen nhạt. Điêu hồng dễ nuôi, nhanh lớn, chất lượng thịt ngon và rất được thị trường ưa chuộng.

Rô phi Đường Nghiệp: Những năm gần đây, dòng rô phi Đường nghiệp đang được ưa chuộng hơn cả, với ưu điểm tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng chống bệnh và chịu lạnh cao. Bản chất, rô phi Đường nghiệp là thế hệ F1 của 2 loài rô phi xanh (Oreochromis aureaus) và rô phi vằn (Oreochromis niloticus). Rô phi Đường Nghiệp có tốc độ tăng trưởng trung bình cao khoảng 1 – 1,4 kg/con/6 tháng, gấp 1,4 – 1,6 lần dòng Gift, năng suất đạt 20 – 21 tấn/ha. Cá có thời gian nuôi ngắn, ít bị phân đàn, thuận lợi cho quá trình chăm sóc, quản lý và thu hoạch.