Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Bùi Văn Thể
Email:

Câu hỏi:

Muốn cho thỏ ăn bã đậu nành, thì làm sao? Cần lưu ý vấn đề gì không?

Trả lời:

Chào anh Thể,

Xác bã đậu nành tươi nên cho gà ăn chín vì trong vỏ đậu nành tươi có một yếu tố ức chế dinh dưỡng Antitrypsin sẽ bị phân hủy bởi nhiệt. Đậu nành còn thiếu Methionin, cần phối trộn với bột cá, khô dầu dừa…hoặc thêm Methionin (tính theo 1kg đậu nành khô bổ sung thêm 12 g Methionin). Vì là thức ăn tận dụng nên tỷ lệ cho gà ăn bã đậu nành có thể dao động 10+- 2% (tính theo đậu khô). Giá trị dinh dưỡng của xác bã đậu nành có tài liệu ghi khoảng 16% đạm, 61% bột đường, 4-9% chất béo, 4% thô xơ, 0,08% P và 0,56% Ca. (Cứ 1kg đậu nành khô sẽ bằng 3-3,5kg xác đậu nành tươi).
 

Các lọai thuốc Esb 3, Regicoccin, Avicoc, Bioanticoc…dùng để chữa trị bệnh cầu trùng. Bệnh cầu trùng thường gây tác hại mạnh khi con gà còn nhỏ. đối với gà đẻ, bệnh ít nghiêm trọng hơn vì gà có sức đề kháng nhưng mầm bệnh sẽ gây hại cho gà con theo mẹ. Tốt nhất nên định kỳ cho gà đẻ uống Esb 3, Regicoccin, Sulfaquinoxaline… vì những thuốc này không ảnh hưởng đến buồng trứng. Loại đốt ngắn, dẹp là các đốt của sán ký sinh trên gà, ngòai ra còn các loại giun kim, giun đũa… Dùng thuốc trị sán như Aviloxon 50mg/kg thể trọng, Thibenzol 0,1%, Phenolthiazine 0,05% thức ăn hoặc trị giun dùng Piperazin, Tetramisol. Mebenvet.

 Thuốc Chloramin có thể dùng phun xịt khử trùng chuồng trại ở nồng độ 2-3%, còn để xử lý nước thì dùng khỏang 15g/1.000 lít nước. Chế phẩm EM chỉ có tác dụng  khử mùi, không có tính sát trùng. Chuồng trại cách lò môm cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Độ dốc, vị trí của trại cao hơn hay thấp hơn khu lò mổ, nếu trại thấp hơn nên làm mương rãnh để ngăn không cho nước thải của lò mổ chảy đến khu trại chăn nuôi.

– Ngăn ngừa chó, mèo, chuột vào khu chuồng trại. – Định kỳ tiêu độc, sát trùng chuồng trại.

– Diệt ruồi, muỗi, côn trùng. 

Thông tin đến anh.