Thông tin người hỏi:

Họ và tên: Lê Văn Tài
Email:

Câu hỏi:

Ao nhà tôi có diện tích 1,5 ha, gần núi, và có dòng nước khá lạnh từ núi chảy vào, không thể tháo nước để cải tạo ao. Tôi nên nuôi loại cá gì, ra sao để có hiệu quả cao?

Trả lời:

Chào anh Tài!

Trước tiên, kiểm tra lượng nước suối chảy vào ở một số điểm trong ao nuôi. Nếu nhiệt độ nước dưới 250C quanh năm thì có thể nuôi cá tầm, dưới 200C có thể nuôi cá hồi, nhiệt độ nước vẫn ở ngưỡng cao có thể nuôi một số đối tượng cá truyền thống như trắm, trôi,mè chép, rô phi…

Ao không thể tháo nước triệt để thì trong quá trình nuôi cần quản lý tốt môi trường  bằng cách quản lý lượng thức ăn và nguồn nước cấp, định kỳ xử lý môi trường nước bằng vôi bột, hóa chất khử trùng (Vicato, Supper save, BKC…), nếu có điều kiện tốt nhất là dùng Enzyme. Ngoài ra, nên áp dụng một số các biện pháp phòng bệnh cho cá để quá trình nuôi đạt hiệu quả cao hơn, như thường xuyên bổ sung Vitamin C để tăng cường sức đề kháng, sử dụng một số loại thuốc để phòng các bệnh thông thường.

Nếu thả một số loài cá truyền thống thì tùy thuộc vào hình thức nuôi của từng gia đình. Điều kiện nuôi tốt, cung cấp đủ thức ăn có thể nuôi thâm canh với mật độ 2 – 3 con/m2, còn không thì nuôi với mật độ 0,5 – 1 con/m2.